Ngày 13-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cho biết đơn vị vừa cứu sống người đàn ông 56 tuổi, ngụ TP HCM vì ngộ độc Methanol sau khi uống rượu. 

Người đàn ông ngộ độc Methanol nhưng tưởng nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Sau khi cấp cứu bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

TS.BS Huỳnh Văn Ân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện với chẩn đoán bệnh lý nhồi máu cơ tim. Nhập viện trong tình trạng rối loạn nhịp tim, mạch nhanh. Suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Ngay sau khi khai thác bệnh sử và thực hiện các xét nghiệm bệnh nhân được xác định ngộ độc Methanol.

Qua kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu của bệnh nhân 199,22 mg/dL (chỉ số rất cao, bình thường là 0). Sau khi được lọc máu cấp cứu, may mắn bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch tỉnh táo, giao tiếp tốt. 

Theo bác sĩ Ân, bệnh nhân ngộ độc Methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì sẽ bị biến chứng giảm thị lực (mờ mắt). 

"Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau như làm sơn, dung môi... Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu bởi Methanol thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống. Để tránh tình trạng ngộ độc Methanol thì không nên uống rượu bia không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng" - bác sĩ Ân khuyến cáo.  

Hải Yến