Ngày 18-9, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hi hữu do nuốt dị vật vào dạ dày trong thời gian dài. Bệnh nhân nam, 55 tuổi, được bệnh viện tỉnh chuyển đến với chẩn đoán dị vật thực quản dạ dày, người bệnh tâm thần phân liệt, nguy cơ thủng thực quản, đe dọa tính mạng.

Qua thăm khám và khai thác thông tin của gia đình, các bác sĩ được biết, người bệnh đã có tiền sử tâm thần phân liệt 30 năm, hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có anh trai là liệt sĩ được trợ cấp, hiện ở với người thân vì bố mẹ đều đã mất.

Người đàn ông nuốt dị vật như bật lửa, sỏi đá, dao lam vào bụng - Ảnh 1.

Những dị vật được lấy từ dạ dày nam bệnh nhân - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Cách đây 1 năm, đã có lần, người bệnh cũng nuốt dị vật và đã được phẫu thuật lấy dị vật tại Bệnh viện tỉnh. Gần đây, người nhà thấy bệnh nhân không chịu ăn, kêu đau vùng cổ nên đã chuyển đến cơ sở y tế. Tại Bệnh viện tỉnh, các bác sĩ xác định một chiếc dao lam ngang mức hạ họng, miệng thực quản. Nguy cơ gây thủng thực quản có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do vậy, Bệnh viện tỉnh đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Việt Đức.

Tua trực cấp cứu đã tiến hành soi cấp cứu lấy được chiếc dao lam găm vào thành sau họng, may mắn không có biến chứng xảy ra. Kiểm tra trong dạ dày của bệnh nhân, bác sĩ nội soi kinh ngạc khi thấy vẫn còn vô số dị vật khác và không thể lấy qua đường nội soi thông thường nên đã đề xuất phẫu thuật.

PGS-TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn, Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân, cho biết qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ đã hình dung những "vật " trong dạ dày người bệnh nhưng không ngờ nhiều và lớn đến như vậy. Khi mở dạ dày bệnh nhân, kíp phẫu thuật thấy trong đó rất nhiều các cục dị vật lổn nhổn khác nhau. Từng khối dị vật được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân: bật lửa, viên đá, hòn sỏi, túi nylon, hạt bàng… Hầu hết màu đen do nằm lâu trong dạ dày. Phải mất hàng giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật mới lấy bỏ được toàn bộ ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Người đàn ông nuốt dị vật như bật lửa, sỏi đá, dao lam vào bụng - Ảnh 2.
Người đàn ông nuốt dị vật như bật lửa, sỏi đá, dao lam vào bụng - Ảnh 3.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật nói trên khỏi cơ thể bệnh nhân

Theo các bác sĩ, trường hợp này giống với các ca bệnh bị hội chứng "tóc mây " hay hội chứng Rapunzel hay gặp ở các trẻ gái có rối loạn tâm lý tự bứt tóc mình và nuốt vào dạ dày.

Hội chứng Rapunzel được ghi nhận và báo cáo trên y văn thế giới lần đầu vào năm 1968. Người mắc hội chứng này thường ăn tóc của mình hoặc người khác, thậm chí búp bê, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột, lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Gần đây có trường hợp cháu bé 5 tuổi ở Quảng Ninh bứt gần trụi đầu, đau bụng, nôn và khi vào viện bệnh nhân được phẫu thuật lấy cả búi tóc cuộn trong dạ dày, nguyên nhân làm trẻ ăn kém và đau bụng thường xuyên.

PGS Chính cho biết bệnh nhân này là người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Vì vậy, các bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình về việc chữa bệnh, quản lý bệnh nhân sau này, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu bệnh nhân nuốt những vật nguy hiểm.

D.Thu