Theo đó, bệnh nhân nam tên N.M.T (SN 1973; ngụ quận Cái Răng, TP Cần Thơ), nhập viện cấp cứu trong tình trạng ho liên tục không dứt, ho ra máu, khó thở, nặng ngực. Trước đó, người bệnh đã điều trị nhiều nơi do ho khạc đàm nhưng không tìm được nguyên nhân vì kết quả X quang hoàn toàn bình thường.

Người đàn ông suýt mất mạng vì thói quen uống cả nắm thuốc mỗi lần - Ảnh 1.

Kết quả chụp CT scan lồng ngực phát hiện có dị vật nằm trong khí quản

Sau khi nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả chụp CT scan lồng ngực phát hiện có dị vật nằm trong khí quản. Người bệnh cho biết 1 năm trước có bị sặc khi uống thuốc, ngay sau đó có đến bác sĩ để chích thuốc và có thói quen uống thuốc bằng cách bỏ cả vóc thuốc vào miệng. Sau đó, thường xuyên bị ho nhưng nghi do bị viêm amidan nên đã điều trị nội khoa.

Người đàn ông suýt mất mạng vì thói quen uống cả nắm thuốc mỗi lần - Ảnh 2.
Người đàn ông suýt mất mạng vì thói quen uống cả nắm thuốc mỗi lần - Ảnh 3.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T. và lấy ra vỉ thuốc còn nguyên vỏ

Tại đây, các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp dị vật phức tạp với kích thước lớn. Ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên môn đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định nội soi gắp dị vật ra cho người bệnh bằng ống soi cứng.

Người đàn ông suýt mất mạng vì thói quen uống cả nắm thuốc mỗi lần - Ảnh 4.

Bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân T. sau phẫu thuật sức khỏe đã bình phục trở lại.

Sau hơn 1 giờ thực hiện, ê-kip đã lấy ra một vỏ thuốc kích thước 1,5 x 1,2cm bằng nhựa cứng phủ nhôm còn nguyên vẹn trong khí quản của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã phục hồi sức khỏe tốt và đã xuất viện sau 1 ngày theo dõi sức khỏe. Bệnh nhân ăn uống được và nói chuyện bình thường.

Trường Huy