Một ca phẫu thuật ghép gan cho các bác sĩ Việt Nam thực hiện
Một ca phẫu thuật ghép gan cho các bác sĩ Việt Nam thực hiện

Chia sẻ tại hội nghị khoa học thường niên do Bộ Y tế và Tổng hội Y học tổ chức sáng 27-11 tại Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết ghép tạng là kỹ thuật công nghệ cao, chỉ thực hiện được ở những nước có nền y học tiên tiến. Ngành ghép tạng Việt Nam đi sau thế giới đến gần nửa thế kỷ và sau các nước trong khu vực khoảng 20 năm. Tuy nhiên, với những nỗ lực của các thầy thuốc - nhà khoa học, Việt Nam đã dần rút ngắn được thời gian tụt hậu, từng bước vươn đến đỉnh cao y học. Hiện ngành ghép tạng Việt Nam đã tiệm cận với trình độ ghép tạng thế giới.

PGS Quyết cũng cho biết trên thế giới, tỉ lệ bệnh nhân sống khoẻ sau 5 năm ghép tạng lên tới 80-90%. Còn tại Bệnh viện Việt-Đức, bệnh nhân đầu tiên được ghép gan từ năm 2007, hiện sức khỏe vẫn tiến triển tốt và đang sống tại Anh cùng con. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng Việt Nam là sự khan hiếm nguồn tạng, trong khi nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn. Trong 5 năm qua, BV mới chỉ xin được 26 trường hợp chết não đồng ý hiến tạng. “Khan hiếm nguồn tạng khiến nhiều bệnh nhân tử vong trong thời gian chờ ghép. Trong khi đó nguồn mô, tạng từ hàng chục nghìn ca chết não, ngưng tim vì tai nạn giao thông lại không được sử dụng”- PGS Quyết nói.

Nhiều bệnh hiểm nghèo đã được điều trị thành công
Nhiều bệnh hiểm nghèo đã được điều trị thành công

Tại hội nghị, GS-TSKH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết trong khoảng 20 năm trở lại đây, y học đã có những thành tự hết sức to lớn làm thay đổi khả năng phát hiện bệnh tật và điều trị bệnh tật cho con người. Các nghiên cứu khoa học về y học đã được đẩy mạnh trong những năm qua ở tất cả các địa phương, đặc biệt ở các viện, trường đại học và bệnh viện đầu ngành. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được áp dụng và đưa vào thực tế chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam. Nghiên cứu khoa học trong y học cũng như việc áp dụng thành công các kỹ thuật mới của y học không chỉ diễn ra ở Hà Nội và TP HCM mà còn được thực hiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hội nghị khoa học thường niên năm 2015 là một hoạt động mang nhiều giá trị nhằm chia sẻ các thông tin khoa học y học của Việt Nam và thế giới, đồng thời cũng là diễn đàn lớn của ngành y Việt Nam.

N.Dung