Chiều 4-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã ban hành công văn hướng dẫn công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp sau Tết Nguyên đán. 

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, HCDC đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp hướng dẫn người lao động nghỉ Tết những vấn đề sau:

1. Không nên đến các vùng đang có dịch, nơi bị phong tỏa, cách ly (theo công bố của các cơ quan có thẩm quyền). Không tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

2. Ghi nhớ số ghế, số đăng ký phương tiện công cộng (xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…), số chuyến bay (máy bay) để thực hiện khai báo y tế. Nếu được, nên ghi lại nhật ký tiếp xúc trong suốt thời gian nghỉ Tết.

Người lao động nên ghi lại nhật ký tiếp xúc suốt thời gian nghỉ Tết - Ảnh 1.

Công tác chuyên môn của nhân viên phòng chống dịch TP HCM

3. Thực hiện khai báo y tế tại trang https://tokhaiyte.vn/ (mục Khai di chuyển nội địa), tờ khai hoàn chỉnh xác nhận như mẫu đính kèm hoặc tờ khai y tế (tải mẫu tờ khai y tế tại link: https://hcdc.vn/.../huong-dan-cong-tac-phong-chong-dich...).

4. Các doanh nghiệp có kế hoạch phân công nhân sự kiểm tra (đối với khai báo qua mạng) hoặc nhận tờ khai y tế của người lao động trước khi vào công ty, đảm bảo dãn cách, tránh ùn ứ ở khu vực cổng vào ngày làm việc đầu tiên.

5. Đối với người đến từ các địa phương có dịch bệnh hoặc ca bệnh, tùy tình hình thực tế tại thời điểm đó, sẽ phải chịu các biện pháp như giám sát, truy vết, cách ly y tế theo quy định.

Tùy tình hình thực tế dịch bệnh sau Tết, HCDC sẽ có hướng dẫn các đơn vị, cơ quan, xí nghiệp và người dân trên địa bàn TP các đối tượng được giám sát, cách ly y tế khác nhau. Những thông tin hướng dẫn được đăng trên trang web của HCDC (https://hcdc.gov.vn/) hoặc fanpage (https://www.facebook.com/ksbthcm).

NGUYỄN THẠNH