Ngày 18-6, Khoa Chấn thương Chỉnh hình. - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã nối thành công ngón tay cái bị đứt lìa với tổn thương phức tạp cho ông Lê Văn Son (45 tuổi, quê Đồng Tháp).

Ông Son cho biết ngày 3-6, ông dùng cưa để cưa miếng gỗ dài khoảng 6 tất. Tuy nhiên, do gặp sự số nên chiếc cưa dội ngược lại khiến ông bị đứt lìa, rớt xuống đất. Lúc này ông đau đớn la hét nhặt ngón tay bị đứt lìa và nhanh chóng cùng người thân chạy vào bệnh viện cấp cứu.

Người nông dân hốt hoảng nhặt ngón tay chạy vào Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Hiện ngón tay nạn nhân đã vận động được

Sau khi sơ cứu vết thương, ông Son được các bác sĩ tuyến dưới chuyển thẳng lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình đã phẩu thuật nối ngón tay, gân xương, mạch máu. Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng và hiện tại sức khỏe bệnh nhân bình thường, ngón tay sống và vận động được.

Ông Son kể lại vụ tai nạn

Bác sĩ Nội trú, chuyên khoa 1 Trần Phước Bình - Khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 10 trường hợp bị đứt lìa ngón tay, bàn tay. Những trường hợp này đều do cưa máy, máy cắt giấy gây ra và đều được cứu chữa thành công.

Bác sĩ Trần Phước Bình khuyến cáo: "Người dân cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng máy cưa, máy cắt giấy bằng điện và thường xuyên kiểm tra máy móc. Nếu chẳng may gặp nạn thì người xung quanh nên gói phần bị đứt lìa bằng giấy sạch, khăn sạch rồi cho vào túi ni lông, chườm đá để vận chuyển đến bệnh viện. Thời gian vàng để cứu chữa vết thương thường dưới 4 tiếng, nên đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt vì đến sớm sẽ đạt tỷ lệ thành công cao nhất"

PHẠM DŨNG thực hiện