Theo đó, bệnh nhân nữ tên N.T.H. (SN 1975; ngụ huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang), nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ hạ vị khoảng 10 ngày, đau ngày càng tăng. Kết quả siêu âm bụng, vùng hố chậu trái có cấu trúc Echo dầy dạng hình que dài 28 mm, dầy 2 mm, có 1 đầu nằm trong đường tiêu hóa, 1 đầu nằm ngoài được bao quanh bởi vùng Echo kém kích thước 25x20 mm giới hạn không rõ, có ít dịch bên trong.

Người phụ nữ bị xương cá đâm thủng ruột, 10 ngày mới phát hiện - Ảnh 1.

Kết quả chụp CT thấy dị vật dạng xương cá trong ruột bệnh nhân H.

Chụp CT bụng có cản quang ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá đâm xuyên qua thành quai ruột non vùng hố chậu (T). Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu, do ê-kíp gồm các bác sĩ chuyên môn của bệnh viện thực hiện, tiến hành bóc tách khối viêm ở thành bụng, hố chậu trái có khối viêm dầy kích thước 3x4cm được mạc nối lớn bám.

Người phụ nữ bị xương cá đâm thủng ruột, 10 ngày mới phát hiện - Ảnh 2.

Hình ảnh phẫu thuật của bệnh nhân

Phẫu tích khối viêm ở thành bụng, cắt mạc nối lớn lấy một dị vật xương cá dài 3 cm. Cắt khối viêm và mạc nối lớn làm giải phẫu bệnh. Phẫu thuật diễn ra thành công sau một giờ. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm và xuất viện trong ngày.

Người phụ nữ bị xương cá đâm thủng ruột, 10 ngày mới phát hiện - Ảnh 3.

Các bác sĩ đến thăm khám bệnh nhân H. lúc chuẩn bị xuất viện

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã tiếp nhận và điều trị cho 15 trường hợp thủng ruột do xương cá. Thủng ruột do xương cá đòi hỏi phải mổ cấp cứu lấy dị vật, khâu lỗ thủng đơn thuần cắt đoạn ruột non. Phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy xương cá là lựa chọn tốt vì ít xâm lấn so với mổ mở.

Các bác sĩ khuyên nếu bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá thì cần đưa ngay đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời nhằm tránh trường hợp dị vật đâm thủng thành ống tiêu hóa gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân không nên sử dụng những phương pháp dân gian như nuốt một miếng cơm có kích thước lớn, uống nhiều nước, vuốt xuôi chiều họng, không tự ý móc bỏ xương mà cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Trường Huy