Người phụ nữ “lên đỉnh” ở bàn chân

Báo cáo gốc của trường hợp này từng được đăng trên Tạp chí Y học Tình dục (The Journal of Sexual Medicine) năm 2013. Theo đó, năm 2008, cô A (55 tuổi) bị nhiễm trùng huyết. Khi điều trị tại bệnh viện, cô bắt đầu cảm thấy ngứa ran ở chân. 1 năm rưỡi sau, các cơn cực khoái bắt đầu xuất hiện ở chân của cô.

Tiến sĩ – nhà tâm thần học Marcel D. Waldinger tại ĐH Utrecht ở Hà Lan và là tác giả bài nghiên cứu nói rằng “Cô A rất muốn được chữa trị vì thấy xấu hổ và lo lắng khi các cơn cực khoái cứ tái diễn”. Ông cũng cho biết đây là ca “hội chứng lên đỉnh ở chân” đầu tiên.

Trong báo cáo ông Waldinger viết: “Cô A nói rằng chân không đau nhưng lại có cảm giác “lên đỉnh” thực sự ở bàn chân trái, tương tự với việc đạt cực khoái ở âm đạo nhưng ngắn hơn. Điều đặc biệt là khi “quan hệ” với chồng, cô A vẫn đạt cực khoái ở âm đạo, ngay sau khi có cảm giác cực khoái ở chân trái.

Trong bài phỏng vấn năm 2013 với tờ LiveScience, tiến sĩ Waldinger nói rằng kết quả chụp MRI cho thấy không có bất thường nào trong não hay ngón chân của cô A. Tuy nhiên xét nghiệm có cho thấy một vài khác biệt ở các dây thần kinh giữa hai chân phải và trái. Ông Waldinger giải thích rằng vì không chụp MRI não khi cô A đang “lên đỉnh” ở ngón chân nên họ không thể biết được liệu hiện tượng này có liên quan gì đến não bộ không.  Lời lý giải được xem là hợp lý nhất đó là các dây thần kinh ở chân trái đã bị tổn thương sau khi cô bị nhiễm trùng huyết.

May mắn, cô A đã không còn phải trải qua hội chứng kỳ lạ này nữa vì cô đã tiêm thuốc gây tê vào một trong những đoạn tủy sống giúp ngừng cảm giác cực khoái này lại.

Trần Trâm (Theo Women’s Health Magazine)