Ngày 2-1, bác sĩ  (BS) Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM  cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân mang khối u buồng trứng khổng lồ nặng đến 20 kg. 

Người phụ nữ đau khổ khi có khối u buồng trứng đến 20 kg - Ảnh 1.

Khối u khổng lồ đến 20 kg đã được bóc tách. Ảnh BVCC

 BS Tiến thông tin, cuối tháng 12-2018, bệnh nhân Nguyễn Thị Trang T. (29 tuổi; trú huyện Bình Chánh, TP HCM) được chuyển từ BV Nguyễn Tri Phương (TP HCM) đến nhập viện với tình trạng bụng căng, trướng to như một người mang thai sắp sinh. 

Theo bệnh nhân, 4 năm trước, chị phát hiện mình có khối u trong buồng trứng, tuy nhiên, do gia cảnh khó khăn nên chị đã lờ đi nhưng khối u ngày càng to, đi lại nặng nề, tức ngực, khó thở. Đến khi bụng quá lớn, không thể đi lại chị mới nhập viện.  

Ngày 25-12, qua kiểm tra tiền phẫu, các BS ghi nhận, bệnh nhân có vòng bụng đo được lên tới 120 cm, cân nặng gần 80 kg. BS Tiến nhận định, đây là dạng u buồng trứng khổng lồ, chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng như mặt dưới gan, ruột non, ruột già, dạ dày khiến bệnh nhân ngày càng suy kiệt. 

Đến ngày 2-1, sau khi hội chẩn đánh giá tình hình, các BS BV Ung Bướu đã phẫu thuật cắt khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thành công hơn dự kiến, các BS đã lấy trọn vẹn khối u buồng trứng nặng lên đến 20 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định.

Trịnh Thiệp