Sáng 12-8, bà Kelly Michelle Koch (50 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống tại TP HCM) đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) hiến huyết tương để cứu bệnh nhân Covid-19. Bà cũng từng mắc Covid-19, được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) trước đây.

Bác sĩ Vũ Thị Thu Hương, Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1), cho biết bà Kelly là một trường hợp rất đặc biệt. Bà đã sống ở Việt Nam 7 năm. Sau khi đi công tác tại các nước châu Âu, ngày 16-3, bà trở về Việt Nam thì được đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm cho thấy bà mắc Covid-19.

Bà đã được điều trị tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Sau khi khỏi bệnh, xuất viện, bà tiếp tục sống và làm việc tại TP HCM. Khi nghe tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kêu gọi người từng bị Covid-19 hiến huyết tương để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, bà đã không ngần ngại "bay" từ TP HCM ra Hà Nội đăng ký hiến huyết tương.

Người phụ nữ Mỹ từng mắc Covid-19 bay từ TP HCM ra Hà Nội hiến huyết tương - Ảnh 1.

Bà Kelly Michelle Koch (quốc tịch Mỹ) khám sàng lọc trước khi hiến tặng huyết tương

Trong suốt quá trình lấy máu để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, người phụ nữ này không ngừng bày tỏ niềm vui của bản thân, khi có thể dùng chính huyết tương của mình để góp phần chữa trị, cứu chữa những bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam. "Đây là cách tôi nói lời cảm ơn với quê hương thứ hai của mình"- bà nói. Bà Kelly cho biết bà đã rất may mắn khi được điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Tuy bệnh tình thời điểm đó của bà khá nhẹ nhưng bà vẫn luôn được các y bác sĩ chăm sóc tận tình, chu đáo và sớm được ra viện.

Cũng theo chia sẻ của bà, có nhiều bạn bè người nước ngoài của bà đang sống ở TP HCM từng được y, bác sĩ Việt Nam điều trị khỏi Covid-19 có nguyện vọng muốn hiến huyết tương và họ sẽ ra Hà Nội ngay khi có thể sắp xếp được công việc.

Cũng trong sáng 12-8, ngoài bà Kelly còn có 4 người khác từng là bệnh nhân Covid-19 cũng đến đăng ký hiến huyết tương. Họ đều tâm sự muốn đóng góp sức mình vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, sau khi đã được điều trị khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Hương, huyết tương của người đã chữa khỏi sẽ được sàng lọc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, giang mai, HIV, lao… Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng được định lượng kháng thể IgG và IgM với virus SARS-CoV-2, để xem họ có đủ kháng thể để điều trị bệnh nhân Covid-19 hay không.

Người đủ điều kiện hiến huyết tương là người từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh, đã hoàn thành cách ly 14 ngày sau khỏi bệnh, độ tuổi từ 18-65, cân nặng trên 50 kg đối với nam và 45 kg với nữ. Sau khi hiến huyết tương, các trường hợp sẽ được theo dõi thêm 24 giờ và có thể về nhà bình thường.

Người phụ nữ Mỹ từng mắc Covid-19 bay từ TP HCM ra Hà Nội hiến huyết tương - Ảnh 2.

Đã có 17 người đăng ký hiến huyết tương

Theo bác sĩ Hương, việc hiến huyết tương này chống chỉ định với những phụ nữ mang thai quá 3 lần, người có rối loạn đông máu… Người hiến huyết tương không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên tại chỗ lấy máu có thể bị bầm tím. "Về nguyên lý của phương pháp này, truyền huyết tương có thể làm tăng phản ứng chống lại virus ở người, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là liệu pháp kháng thể thụ động, liên quan đến việc sử dụng kháng thể chống lại 1 tác nhân để phòng ngừa hoặc điều trị bệnh truyền nhiễm do tác nhân đó gây ra. Trong nhiều đại dịch trước đây, phương pháp này đã chứng minh được hiệu quả" - bác sĩ Hương giải thích.

Được biết, sau 1 tuần kêu gọi những người đã được chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương, hiện nay đã có 17 người đăng ký hiến và 9 người trong số đó đã đến bệnh viện để thực hiện các bước khám sàng lọc. Hiện tại, 2 tình nguyện viên đã qua bước sàng lọc và được lấy mẫu huyết tương.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp mới: "Đánh giá tính an toàn và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của người bệnh đã phục hồi".

Đề tài nghiên cứu do TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec, đồng chủ trì với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, bác sĩ của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương...

D.Thu