Sáng 18-4, Bệnh viện Quận 11 (TP HCM) cho hay vừa xử trí cấp cứu thành công một phụ nữ có máu đục như sữa. Bệnh nhân là bà L.T.N.T (44 tuổi; ngụ quận 8, TP HCM), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày. 

Qua xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có máu đục như sữa do viêm tụy cấp vì tăng mỡ máu (triglyceride), bệnh diễn tiến khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm cho bà T. 

Sau 4 giờ thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội tim mạch chuyển hóa tiếp tục điều trị.

Thay huyết tương, cấp cứu người phụ nữ máu đục như sữa - Ảnh 1.

Người phụ nữ có máu đục như sữa đã qua cơn nguy kịch

Theo bác sĩ Võ Thị Thúy An, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc - Bệnh viện Quận 11, nói đến mỡ máu cao, người ta nghĩ ngay tới các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Song, còn một nguy cơ nữa không kém phần nguy hiểm - đó là viêm tụy cấp mà nhiều người vẫn chủ quan và chưa biết.

Bà T. được cứu kịp nhờ đến bệnh viện sớm, ngay khi có triệu chứng bệnh. Bệnh viện Quận 11 đã thực hiện thay huyết tương và lọc máu liên tục đúng lúc, đồng thời tránh cho người bệnh phải đặt nội khí quản.

Nguyễn Thạnh