Theo đó, bệnh nhân nữ tên Đ.T.N. (SN 1981; ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng hay đau âm ỉ hạ vị kèm tiểu gắt, tiểu ngưng giữa dòng vì nghe theo lời người thân đặt vòng tránh thai khoảng 10 năm tại "mụ vườn". 

Sau khi đến cơ sở y tế địa phương để lấy vòng tránh thai ra nhưng không thấy trong lòng tử cung, nghĩ là vòng đã bị tụt ra ngoài nên bệnh nhân không đi khám. Gần đây, bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Người phụ nữ suýt trả giá đắt do nhờ mụ vườn đặt vòng tránh thai - Ảnh 1.

Hình ảnh vòng chữ T trên X quang của bệnh nhân N.

Tại đây, các bác sĩ siêu âm kết quả cho thấy sỏi bàng quang kích thước 9x17mm, đồng thời hội chẩn quyết định nội soi bàng quang lấy 2 viên sỏi (kích thước 1.2 cm và 1.8 cm) và đã phát hiện có dị vật xuyên thành bàng quang tạo thành một khối đường kính khoảng 5mm, nhưng do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi. Sau đó, các bác sĩ chụp cắt lớp vi tính, kết quả ghi nhận dụng cụ tránh thai lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang, kích thước 3 cm.

Người phụ nữ suýt trả giá đắt do nhờ mụ vườn đặt vòng tránh thai - Ảnh 2.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy vòng tránh thai lạc chỗ ra ngoài

Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy vòng tránh thai bị lạc chỗ bằng cách xác định vị trí dị vật, xẻ mô bàng quang bóc tách đến vị trí chữ "T", lấy ra vòng tránh thai dài khoảng 4cm được bao chặt bởi các cơ xung quanh. 

Người phụ nữ suýt trả giá đắt do nhờ mụ vườn đặt vòng tránh thai - Ảnh 3.

Bệnh nhân N. sau phẫu thuật đang được các bác sĩ chăm sóc tận tình

Đây cũng là lý do vòng tránh thai không được phát hiện qua siêu âm vì bị bao bọc bởi các tổ chức cơ bàng quang. Bác sĩ tiến hành khâu bàng quang, đóng bụng, phẫu thuật diễn ra khoảng 1 giờ. Hiện tại, sinh tồn của bệnh N. đã ổn định, không sốt, vết mổ khô.

BS.CKII. Nguyễn Phước Lộc, cho biết đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn, vì có nhiều ưu điểm cho việc tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, các chị em cần phải tuân thủ thăm khám định kỳ để kiểm tra vị trí chiếc vòng, nhằm tránh trường hợp vô tình "lạc trôi" vòng tránh thai đến vị trí khác sẽ gây ra những hậu quả xấu cho các chị em phụ nữ sau này.

Trường Huy