Sáng 27-7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân ở Đà Nẵng cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau.

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất, tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất và tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Đối với 2 bệnh nhân nặng hiện bệnh nhân 416 đang chạy ECMO, lọc máu liên tục còn bệnh nhân 418 thì thở máy hỗ trợ.

Về việc phong tỏa cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch… Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch.

Người từ TP Đà Nẵng về/tới phải khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ - Ảnh 1.

Khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ sau khi về từ Đà Nẵng - Ảnh: TTXVN

Các chuyên gia cho rằng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong tỏa tất cả mà phong tỏa từng nấc; thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người;...

Đối với người dân, tất cả những người đi từ TP Đà Nẵng có liên quan đến ổ dịch này khi trở về địa phương khác phải cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ như những người tiếp xúc gần; còn những người khác từ TP Đà Nẵng về phải khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ…

Đối với các cơ sở y tế, các đại biểu cũng đề nghị cần phải nâng mức độ cảnh báo và bảo đảm an toàn dịch tễ, cũng như khả năng phát hiện người nhiễm bệnh; quản lý những người về địa phương từ Đà Nẵng về theo đúng quy định…

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị chính quyền các địa phương và người dân cộng tác trong việc thực hiện khai báo y tế điện tử (thông qua các ứng dụng NCOVI, Bluezone), để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Người từ TP Đà Nẵng về/tới phải khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ - Ảnh 2.

Các đại biểu đề nghị quản lý những người về địa phương từ Đà Nẵng về theo đúng quy định - Ảnh: Đình Nam

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh không chỉ Đà Nẵng mà tất cả các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh,…

Bộ Y tế khẩn trương triển khai xét nghiệm bằng các loại kit thử mà Việt Nam sản xuất; bảo đảm đầy đủ kit thử, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh. "Tinh thần là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm ổn định kinh tế, xã hội"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Tĩnh tiến hành cách ly 1.428 công dân trở về từ Đà Nẵng

Ngày 27-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC), cho biết tính đến sáng ngày 27-7, tỉnh Hà Tĩnh có 1.428 người trở về từ Đà Nẵng phải cách ly tại nhà.

Cụ thể số người trên theo báo cáo của các địa phương trên địa bàn là: Hồng Lĩnh 56 người, Đức Thọ 122 người, Hương Sơn 215 người, Vũ Quang 16 người, Hương Khê 300 người, Thạch Hà 125 người, Nghi Xuân 108 người, Can Lộc 63, Lộc Hà 67 người, TP Hà Tĩnh 84 người, Cẩm Xuyên 120 người, Kỳ Anh 106 người, thị xã Kỳ Anh 46.

Người từ TP Đà Nẵng về/tới phải khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ - Ảnh 3.

Công văn chỉ đạo phòng chóng Covid-19 của tình Hà Tĩnh.

Theo Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện các trường hợp này đều đã được ngành y tế tiến hành điều tra dịch tễ, khám sàng lọc và tổ chức cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Hiện tại, sức khỏe các công dân ổn định, không có sốt, ho, khó thở.

Trước đó, trước diễn biến dịch Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo các địa phương quyết liệt rà soát, nắm danh sách các trường hợp đi từ Đà Nẵng về từ ngày 12-7, hướng dẫn khai báo y tế và cách ly tại nhà theo quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Ngoài ra, yêu cầu người dân từ Đà Nẵng trở về phải chủ động đến cơ sở y tế khai báo, người dân phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Diệu Thu - Đức Ngọc