Nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ

Thận trọng khi dùng thuốc ngừa thai: Nếu bạn đang sử dụng thuốc ngừa thai thì cần phải lưu ý rằng thuốc ngừa thai có thể gây đau tim và cục máu đông (dễ gây tắt nghẽn mạch máu). Một số loại thuốc ngừa thai còn làm gia tăng nguy cơ mắc phải cục máu đông lên đến 65% so với các loại thuốc khác. Vì thế, bạn cần tham khảo hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, đặc biệt đối với phụ nữ có chỉ số BMI cao (23 ≤ BMI < 30) hoặc có thói quen hút thuốc.

Kiểm tra sức khỏe tổng quát: Khám sức khỏe tổng quát là điều cần thiết phải làm giúp phát hiện sớm để chẩn đoán và điều trị, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh lý, nhất là những bệnh lý không có triệu chứng như cao cholesterol. Nồng độ cholesterol cao có thể dẫn đến các bệnh về tim. Vì thế, bạn nên bắt đầu kiểm tra cholesterol kết hợp kiểm tra sức khỏe tổng quát từ năm 20 tuổi và duy trì đều đặn suốt đời.

Hạn chế rượu bia và các loại nước có gas: Những phụ nữ có thói quen sử dụng rượu bia thường xuyên được khuyên rằng nên giới hạn tửu lượng ở mức một ly mỗi ngày để giảm thiểu 25% nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ “dung nạp” từ 2 loại nước giải khát có đường trở lên thì nguy cơ mắc phải các bệnh về tim cũng tăng lên.

Học cách thư giãn: Tình trạng stress kéo dài có thể làm tăng nồng độ hormone cortisol, gây phá vỡ kết cấu động mạch, dẫn đến cản trở hoạt động của tim. Trong trường hợp gặp phải tình trạng trên một cách thường xuyên, bạn nên gặp bác sĩ để tham vấn tìm ra nguyên nhân, từ đó có biện pháp giải tỏa căng thẳng phù hợp như: Chơi thể thao, tham gia hoạt động cộng đồng, nghỉ dưỡng…

Nói không với thuốc lá: Hút thuốc lá không chỉ gây nên các chứng bệnh gan, phổi… mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch từ 2 – 4 lần.

Vệ sinh răng miệng: Các loại vi khuẩn ẩn náu trong răng miệng không chỉ gây ra bệnh lý răng miệng mà còn có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim gấp 2 lần. Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách đồng thời giúp hơi thở thơm tho và cải thiện sức khỏe của bạn.

Quan hệ tình dục an toàn: Nghiên cứu đã chứng minh rằng các cặp đôi có nhu cầu tình dục đều độ ít nhất 2 lần/ tuần sẽ giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để phòng tránh nguy cơ mắc phải các bệnh lây nhiễm. Các bệnh lây nhiễm, bao gồm virus gây u nhú (HPV), có nguy cơ gây nên các bệnh về tim.

Bắt đầu với những thói quen tốt: Trước 50 tuổi, phụ nữ nên duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh về tim và các bệnh lý liên quan như tiểu đường, tăng huyết áp.

Có thể bạn chưa biết

Tim hoạt động với tần suất nhịp tim trung bình 100.000 lần/ ngày để bơm xấp xỉ 7,5 m3 máu cho cơ thể - tương đương với thể tích chứa của 4 bồn tắm. Tổng lực đập của tim trong một ngày đủ để vận hành một chiếc xe tải đi xa đến 32 km. Stress gây ảnh hưởng trực tiếp làm cản trở nhịp đập, dẫn đến suy giảm chức năng tim. Phụ nữ có nguy cơ bị đau tim vào ngày thứ Hai cao hơn 15% so với các ngày còn lại trong tuần, đặc biệt đối với phụ nữ trên 50 tuổi.

Bác sĩ Trần Phương Thảo, chuyên khoa Nội Tổng Quát, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare (Nguồn: Scripps Health)