Tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, cho rằng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 chỗ đông người vẫn cao, cho dù đã có tiêm ngừa. Vì những người tiêm ngừa được bảo vệ trước nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, chứ không có nghĩa là sẽ không nhiễm hay không lây nhiễm cho người khác.

Đừng nghĩ đã bình thường mà lơ là

Sau hơn 4 tháng giãn cách xã hội, từ ngày 1-10, TP HCM đã thực hiện Chỉ thị 18, điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. Những ngày gần đây, nhiều người dân đã có tâm lý lơ là phòng chống dịch, khi tập trung đông tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vui chơi, nói chuyện, không tuân thủ 5K, trong đó có cả những trẻ dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, việc tập trung đông người, không tuân thủ 5K ở nơi công cộng như hiện nay là điều đáng lo ngại, bởi nguy cơ lây nhiễm hiện nay vẫn còn cao. Thực tế cho thấy có người tiêm vắc-xin đủ 2 mũi vẫn nhiễm bệnh và chuyển nặng, tử vong. Nếu người dân chủ quan, nguy cơ dịch sẽ bùng phát trở lại là rất cao.

Nguy cơ lây nhiễm cao nếu chủ quan - Ảnh 1.

Một nhóm thiếu niên tụ tập vui chơi tại đường Lê Lợi (quận 1, TP HCM; đoạn tiếp giáp với phố đi bộ Nguyễn Huệ) nhưng không đeo khẩu trang

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Quốc Hùng dẫn chứng ở các tiểu bang của nước Mỹ hoặc ở các nước châu Âu đã tiêm ngừa 2 mũi vắc-xin Covid-19 với tỉ lệ cao, mật độ nhiều nhưng không giữ nguyên tắc 5K nên dịch vẫn bùng phát, ca nhiễm vẫn tăng.

"Hiện TP HCM có tỉ lệ tiêm 2 mũi vắc-xin của người trên 18 tuổi chưa đạt 80% và trẻ dưới 18 tuổi cũng chưa được tiêm nên khả năng lây lan vẫn còn, dù khả năng diễn tiến bệnh nặng sẽ giảm so với trước nhưng không phải như vậy mà không chú trọng những biện pháp phòng bệnh sẽ dễ tăng sự lây nhiễm" - bác sĩ Hùng nói.

Tại một cuộc họp báo đầu tháng 10, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho hay nhiều người dân rất phấn khởi khi TP thực hiện Chỉ thị 18. Tuy nhiên, một số người dân chưa có ý thức thực hiện nghiêm 5K, thậm chí đã có tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, có tình trạng buôn bán hàng rong, tham gia lưu thông khi chưa đủ điều kiện.

Ông Hải nhấn mạnh bình thường mới trong điều kiện kiểm soát dịch, người dân đừng nghĩ đã bình thường rồi mà lơ là, cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan.

Cảnh giác biến chủng mới

Bác sĩ Hùng cho biết một khoảng thời gian sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 thì kháng thể của người được tiêm sẽ giảm đi, do đó khả năng nhiễm bệnh cũng tăng lên. Ở nhiều nước sau 6 tháng tiêm 2 mũi vắc-xin, đã cho tiêm mũi thứ ba.

Ngoài ra, sự xuất hiện của những biến chủng virus SARS-CoV-2 mới cũng có thể khiến bùng phát đợt dịch mới. Trước đây, nếu vắc-xin có hiệu quả rất tốt trên biến chủng Alpha, Beta hay chủng gốc của SARS-CoV-2 từ Vũ Hán (Trung Quốc) thì hiện nay đối với chủng Delta, người đã tiêm vắc-xin vẫn có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những chủng cũ. Nếu thời gian tới có những biến chủng mới xuất hiện thì có thể vắc-xin lại ít hiệu quả hơn, nên người dân phải cảnh giác, không được xem nhẹ việc phòng bệnh, phải luôn tuân thủ 5K, khi ra đường phải luôn đeo khẩu trang.

Bác sĩ Vinh lưu ý những người trẻ tuổi không có bệnh nền khi mắc Covid-19 sẽ ít diễn tiến nặng nên đối tượng này có thể mang tâm lý không quan tâm việc phòng bệnh. Cần phải biết rằng những người trẻ mắc bệnh vì không có triệu chứng nên không biết, sẽ mang mầm bệnh về lây cho người nhà. Nếu những người trong nhà là người lớn tuổi, có bệnh nền thì dù đã tiêm vắc-xin khi mắc vẫn có nguy cơ cao sẽ diễn tiến nặng, thậm chí tử vong.

"Người dân càng chủ quan chừng nào càng dễ lây nhiễm chừng đó. Người dân vui mừng vì cuộc sống đã trở lại bình thường mới nhưng không thể quên việc phòng bệnh, lúc nào cũng phải cảnh giác người trước mặt mình có thể là F0, bản thân phải phòng hộ cho tốt, đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách ở nơi công cộng hoặc nơi đông người" - bác sĩ Vinh nhấn mạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh phải thật thận trọng khi cho trẻ ra ngoài nhiều trong lúc này. Bởi trẻ dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, trẻ rất dễ bị lây nhiễm. Nếu trẻ có bệnh nền thì khi mắc Covid-19 vẫn có trường hợp bệnh diễn tiến nặng hoặc tử vong.
Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN