Trong thông cáo báo chí Báo Người Lao Động nhận được tối 13-12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vừa bổ nhiệm Tiến sĩ Jeremy Farrar là Nhà khoa học trưởng của WHO; trong khi Tiến sĩ Amelia Latu Afuhaamango Tuipulotu sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều dưỡng.

Tiến sĩ Jeremy Farrar, một nhà khoa học lâm sàng về bệnh truyền nhiễm, hiện là Giám đốc của Wellcome Trust, sẽ gia nhập WHO vào quý II năm 2023.

Nguyên Giám đốc OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM thành Nhà khoa học trưởng của WHO - Ảnh 1.

Tiến sĩ Jeremy Farrar - Ảnh: BBC

Trước khi gia nhập Wellcome Trust vào năm 2013, tiến sĩ Farrar đã có 17 năm làm Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Vương Quốc Anh) đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM - Việt Nam, nơi nghiên cứu về sức khỏe toàn cầu, tập trung vào các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

WHO cho biết dưới thời Tiến sĩ Farrar, Wellcome Trust ngày càng có tầm nhìn toàn cầu, tập trung tài trợ cho các dự án nghiên cứu khám phá để thay đổi hiểu biết về cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc; đồng thời hỗ trợ các giải pháp dựa trên cơ sở khoa học để giải quyết ba thách thức cấp bách: bệnh truyền nhiễm, sức khỏe tâm thần và tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe.

Tiến sĩ Farrar còn là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Vương quốc Anh, Tổ chức Sinh học Phân tử Châu Âu (EMBO), Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ và là thành viên của Hiệp hội Hoàng gia.

Với cương vị mới ở WHO, tiến sĩ Farrar sẽ giám sát Ban Khoa học, tập hợp những bộ não hàng đầu thế giới nhằm phát triển và cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao cho những người cần chúng nhất, bất kể họ là ai và ở đâu.

Tiến sĩ Amelia Latu Afuhaamango Tuipulotu, người sẽ trở thành Giám đốc Điều dưỡng của WHO nguyên là Bộ trưởng Bộ Y tế của Vương quốc Tonga và trước đó là Giám đốc Điều dưỡng của Tonga. Bà sẽ gia nhập WHO vào quý đầu tiên của năm 2023.

Nguyên Giám đốc OUCRU tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM thành Nhà khoa học trưởng của WHO - Ảnh 2.

Tiến sĩ Amelia Latu Afuhaamango Tuipulotu - Ảnh: Pacific Woman in Politics

Với tư cách là Giám đốc Điều dưỡng của WHO, Tiến sĩ Tuipulotu sẽ ủng hộ, hỗ trợ các điều dưỡng và nữ hộ sinh để đảm bảo rằng các kỹ năng và kinh nghiệm của họ được sử dụng hiệu quả nhằm củng cố các hệ thống y tế và củng cố vai trò quan trọng của họ trong việc đưa bệnh nhân, cộng đồng và hệ thống y tế quốc gia xích lại gần nhau hơn .

Năm 2019, Tiến sĩ Tuipulotu trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của Vương quốc Tonga, phục vụ cho đến tháng 12-2021. Từ năm 2014 đến 2019, bà là Giám đốc Điều dưỡng của Tonga.

Bà là người Tongan đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ trong ngành Điều dưỡng. Năm 2019, bà được bổ nhiệm làm phó giáo sư danh dự tại Đại học Sydney. Từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022, Tiến sĩ Tuipulotu là thành viên của Ban điều hành WHO.

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tôi rất vui khi ông Jeremy và bà Amelia sẽ tham gia WHO vào thời điểm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu, khi đầu tư vào cả lực lượng lao động y tế và khoa học là cấp thiết để tăng cường hệ thống y tế, cũng như việc chuẩn bị và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát".

Theo Tiến sĩ Tedros, với tư cách là Nhà khoa học trưởng, Tiến sĩ Jeremy sẽ đẩy nhanh nỗ lực của chúng ta để đảm bảo WHO, các quốc gia thành viên và các đối tác của chúng ta được hưởng lợi từ những đổi mới và khoa học tiên tiến. 

Với tư cách là Giám đốc Điều dưỡng, Tiến sĩ Amelia không chỉ khơi dậy nhu cầu tối quan trọng không chỉ để lấp đầy khoảng trống về nhân viên y tế trên toàn thế giới mà còn đảm bảo họ nhận được sự hỗ trợ mà họ cần và xứng đáng.

Anh Thư