Chiều 27-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, cho biết bước đầu xác định 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer là do cơ địa.

Trong 4 học sinh bị sốc phản vệ, có 2 em bị nhẹ, được điều trị tại Trung tâm Y tế Sơn Động (Bắc Giang), đến chiều 27-11 đã ổn định, xuất viện trong hôm nay 27-11. Hai em khác bị nặng hơn hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bà Hương, tuần tới, Sở Y tế Bắc Giang sẽ họp hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cố tiêm chủng này.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, cho biết 2 học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực của bệnh viện. Cả 2 bệnh nhân đều được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Đến nay, một trong số 2 học sinh này đã có diễn biến sức khỏe đã tốt hơn.

Nguyên nhân 4 học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh - Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 24-11, ngành y tế tỉnh Bắc Giang tổ chức tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho học sinh cấp 3 tại 2 trường: Trường THPT Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2 với khoảng 700 học sinh.

Trong quá trình tiêm đã ghi nhận 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ, trong đó có 2 em học sinh đều sinh năm 2005 ở 2 trường xuất hiện triệu chứng như: choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn. Sau khi được các nhân viên y tế tại địa phương sơ cứu, 2 học sinh này được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Được biết, tỉnh Bắc Giang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi với số lượng dự kiến là 173.977 em.

Theo các chuyên gia, phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin Covid-19 có thể gặp ở trẻ tương tự người lớn. Phản ứng rất phổ biến là đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng đỏ tại vị trí tiêm. Trẻ cũng có thể bị ớn lạnh, sốt, mệt mỏi. Tuy nhiên, chuyên gia lưu ý đối với vắc-xin Pfizer, thường sau tiêm mũi thứ 2 sẽ xảy ra phản ứng nhiều hơn mũi 1.

Nguyên nhân 4 học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.
H- Thanh - N.Dung