Nha sĩ quỳ gối 40 phút phẫu thuật cho bé gái được khen ngợi

Thông tin từ tờ Nhân Dân Nhật báo ngày 28-9 cho biết tuần trước, bé gái 9 tuổi trong hình bị một lỗ hổng ở răng do một chấn thương gây ra. Lỗ hỗng này khiến bệnh nhi bị viêm nướu mãn tính và răng cô bé không thể phát triển bình thường. Do biến chứng nghiêm trọng, nha sĩ Qu Tiejun ở thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây đã quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Do vùng cần phẫu thuật ở góc sâu của miệng, kính hiển vi không thể tiếp cận nên vị bác sĩ buộc phải đeo kính trên đầu, quỳ gối để đôi mắt song song với hàm răng bệnh nhi. Ca phẫu thuật thậm chí còn phức tạp hơn do bác sĩ phải khiến bé gái ngồi yên để rạch những đường rất nhỏ.

Vì lý do an toàn, bác sĩ Qu Tiejun đã gây tê cục bộ chứ không gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhi này đã tỏ ra khá dũng cảm, không khóc trong suốt quá trình phẫu thuật. Qu cho biết sau ca phẫu thuật, ông coi bệnh nhi này như con gái ruột vì cô bé cùng tuổi với con trai mình.

Bức ảnh vị bác sĩ quỳ phẫu thuật đã được một nữ y tá chụp lại và đưa lên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người hết lời khen ngợi, cho rằng ông Qu là tấm gương sáng để các nha sĩ khác học tập.

Nha sĩ quỳ gối 40 phút phẫu thuật cho bé gái được khen ngợi
Nha sĩ quỳ gối 40 phút phẫu thuật cho bé gái được khen ngợi

Một cư dân mạng bình luận: “Cử chỉ quỳ gối tuy nhỏ nhưng chứa đựng một trái tim lớn vì bệnh nhân và niềm đam mê nghề nghiệp”.

“Ông ấy là nha sĩ đẹp nhất và đó cũng là tư thế đẹp nhất mà tôi từng thấy”, Tencent News dẫn lời một người dùng mạng xã hội. Theo tờ Huashang Daily, bản thân vị nha sĩ cũng không khỏe trong lúc phẫu thuật nhưng ông đã cố gắng quỳ gần 1 giờ để phẫu thuật vết thương 5 mm.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng đặt câu hỏi tại sao vị bác sĩ không nâng giường để phẫu thuật. Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Qu cho rằng độ chính xác của ca phẫu thuật sẽ bị ảnh hưởng nếu ông làm điều đó.

Được biết, bé gái đã hồi phục như mong đợi sau ca phẫu thuật và đang tiếp tục được bác sĩ Qu theo dõi cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

H. Nhiên (Theo Nhân Dân Nhật báo, shanghaiist)