Nạn nhân là bé trai M.P., 9 tuổi, ngụ ở Cà Mau, bị tai nạn xe đạp khi né một chiếc xe đi ngược chiều rồi tông vào một chiếc xe đẩy hàng đang đậu phía trước.

Khi té ngã, ghi đông xe đập mạnh vào đầu làm chấn thương sọ não, nhãn cầu lồi hẳn ra ngoài. Bé được đưa đến bệnh viện địa phương sơ cứu, sau đó chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngày 25-8.

Khi nhập viện, cháu bé tỉnh, nhưng có chấn thương sọ não, mắt trái bị lồi nhãn cầu, khô giác mạc và xuất huyết kết mạc.

Nhãn cầu rời khỏi hốc mắt bé trai, bác sĩ áp dụng kiểu phẫu thuật chưa từng có để cứu - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Châu Thái đang kiểm tra lại mắt trái cho bé

Theo bác sĩ Trần Châu Thái, Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Đồng 1, đây là lần đầu tiên trong suốt 33 năm hành nghề ông gặp tình huống như vậy. Ca bệnh cực kỳ hiếm, không có trong y văn: nhãn cầu đã bị lọt khỏi các dây chằng níu giữ nó, đồng thời nhu mô não từ chỗ vỡ ở sàn sọ còn bị thoát vị ra theo đường này.

Do hệ thống dây chằng rất chặt chẽ, nếu dùng lực đẩy nhãn cầu vào, nhãn cầu có thể vỡ. Bác sĩ Trần Châu Thái cùng các cộng sự đã phải cắt một phần dây chằng mí ngoài, mở rộng "đường về" cho nhãn cầu, rồi dùng 4 sợi chỉ khâu vào mi mắt, kéo từ từ mi mắt lên, từ đó nhãn cầu tự lọt vào theo. Sau đó, các bác sĩ khâu phục hồi các dây chằng.

Ban đầu mối lo lớn nhất là thần kinh thị giác bị ảnh hưởng, tuy nhiên các bước kiểm tra cho thấy bé đang phục hồi thị lực rất tốt. Theo bác sĩ Trần Châu Thái, dự đoán khoảng 2 tuần nữa bé có thể phục hồi thị lực tương đương mắt còn lại.

Riêng vết thương sàn sọ thì các bác sĩ quyết định điều trị bảo tồn, để tự phục hồi. Đến hôm nay 31-8, sức khỏe của bé ổn định và vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện.

Tin - ảnh: Anh Thư