Phú Quốc: Chiều 24-8, thông tin từ Trung tâm Y tế TP cho biết trường hợp nghi mắc Covid-19 trên địa bàn TP là nhân viên của Trung tâm Y tế Phú Quốc.

Nhân viên y tế ở Phú Quốc nghi mắc Covid-19, thợ hớt tóc tại Cà Mau dương tính - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế TP Phú Quốc nơi có nhân viên y tế nhiễm SARS-CoV-2

Theo đó, bệnh nhân nghi mắc Covid-19 là N.T.Đ (SN 1973), điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp của Trung tâm Y tế Phú Quốc. Đ. đang đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc F0 tại khu cách ly Trung tâm Y tế.

Ngày 2-7, Đ. vào trực tại khu điều trị của khu cách ly tập trung. Lúc 10 giờ ngày 19-8, điều dưỡng Đ. cùng tổ điều trị tiếp nhận bệnh nhân F0 là: P.T.H. tại khu cách ly. Đến ngày 22-8, điều dưỡng Đ. có triệu chứng đau họng nhẹ, mệt mỏi, đau nhức cơ, tiêu chảy 2 lần. Thực hiện test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 TP Phú Quốc đã truy vết và ghi nhận 13 trường hợp F1 (tất cả là nhân viên y tế), 69 trường hợp F2. Qua xét nghiệm các trường hợp F1 có kết quả âm tính.

Đây là trường hợp thứ 5 mắc và nghi mắc Covid-19 trên địa bàn TP Phú Quốc kể từ đợt dịch thứ 4 xảy ra dịch đến nay.

Cà Mau: Ngày 24-8, CDC tỉnh có báo cáo nhanh về 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại khóm 3, phường 4, TP Cà Mau. Trong đó có 1 người hành nghề hớt tóc.

Nhân viên y tế ở Phú Quốc nghi mắc Covid-19, thợ hớt tóc tại Cà Mau dương tính - Ảnh 2.

Khu phong tỏa khóm 3, phường 4 - nơi phát hiện 7 ca dương tính SARS-CoV-2

Bước đầu, ngành chức năng truy vết được 40 F1, 15 F2 và 17 F3 liên quan đến các ca bệnh trên.

Trước đó, vào ngày 23-8, CDC tỉnh ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu phong tỏa ở khóm 5, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau.

Thêm chùm ca bệnh liên quan đến công ty tài chính

Ngày 24-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu cho biết liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2 xảy ra tại Công ty Tài chính F88 (phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), qua truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đến nay đã phát hiện có 11 ca dương tính với SARS-CoV2.

Ảnh Công ty tài chính F88 đường Trần Phú, phường 7, TP Bạc Liêu nơi xảy ra hàng loạt các ca dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Tài chính F88, nơi phát hiện chùm ca bệnh Covid-19

Cụ thể, khoảng 0 giờ 30 phút ngày 23-8, CDC tỉnh có kết quả xét nghiệm khẳng định ông P.N.A (30 tuổi, nhân viên Công ty Tài chính F88) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ, phát hiện ông A. đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Trước tình hình trên, tỉnh Bạc Liêu quyết định phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ TP Bạc Liêu để truy vết, tầm soát các trường hợp có liên quan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, từ chiều tối 23-8 và đến rạng sáng 24-8, ngành y tế đã phát hiện thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến bệnh nhân A. Trong đó có 2 ca bệnh là đồng nghiệp làm chung với bệnh nhân A. và 7 ca bệnh là người nhà của các bệnh nhân trên.

PHÚC NGUYÊN - HOÀNG TUẤN - VÂN DU