- ThS-BS Đinh Thị Hải Yến, Phó trưởng Khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), trả lời: Theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp nhập cảnh Việt Nam vẫn phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Y tế đang thực hiện thí điểm người nhập cảnh tại Quảng Ninh sẽ chỉ cách ly y tế tập trung 7 ngày nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2. Thí điểm này được áp dụng bắt đầu từ ngày 1-7-2021.

Nhập cảnh Việt Nam có thể cách ly tại nhà? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo kiểm tra thân nhiệt cho người cách ly tại khu cách ly TP Thủ Đức, TP HCM (Ảnh: HẢI YẾN)

Do đó, hiện tại nếu nhập cảnh đến TP HCM, người nhập cảnh vẫn phải cách ly 21 ngày tại khu cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần (ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20) trong thời gian cách ly tập trung. Hết thời gian cách ly tập trung, người nhập cảnh sẽ tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày (thay vì 14 ngày như trước), sau đó sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Trong thời gian cách ly tại nhà phải thực hiện khai báo sức khỏe cho cán bộ y tế địa phương, đồng thời không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú cho đến hết thời gian cách ly tại nhà.

Liên Anh ghi