Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ngày 13-4 cho biết trong số 120 ca bệnh Covid-19 đang điều trị tại 14 cơ sở y tế có 22 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2; 16 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2. Hầu hết các trường hợp này có sức khỏe ổn định. 

Trong số những bệnh nhân nặng có 3 ca nguy kịch, 2 ca đang điều trị tại Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) là ca bệnh 161 (88 tuổi) và bệnh nhân 19 (64 tuổi bác gái ca bệnh 17). Hiện bệnh nhân 161 đã được mở khí quản theo tư vấn của các chuyên gia, còn bệnh nhân 19 dù có tiến triển tốt hơn nhưng vẫn nguy kịch. Trường hợp còn lại là bệnh nhân số 91 đang phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. 

Nhập thêm thuốc hiếm chưa có ở Việt Nam điều trị cho phi công người Anh - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết về sức khỏe bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) vẫn trong tình trạng nguy kịch, hình ảnh X-quang cho thấy tổn thương phổi nặng hơn, rối loạn đông máu đã điều chỉnh tạm ổn. Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính trở lại mặc dù trước đó 2 ngày kết quả âm tính trên cả 2 mẫu. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, bệnh nhân 91 đang được các bác sĩ nỗ lực kiểm soát, áp dụng các phương pháp điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân bị đông máu, khó khăn cho việc lọc máu điều trị. Đáng nói, tình trạng đông máu rất ít đáp ứng với các thuốc hiện có, dù là những thuốc rất tốt. Hiện Bộ Y tế đã đặt mua thuốc điều trị đông máu từ nước ngoài về, là loại thuốc hiếm, hiện trong nước chưa có, để điều trị cho bệnh nhân này.

Nhập thêm thuốc hiếm chưa có ở Việt Nam điều trị cho phi công người Anh - Ảnh 2.

Các chuyên gia thường xuyên hội chẩn trực tuyến để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng - Ảnh: Lê Hảo

Trước đó, từ ngày 8-4, khi bệnh nhân 91 có diễn biến xấu, các chuyên gia của Bộ Y tế tham gia hội chẩn điều trị đã cùng thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị bệnh nhân này. 

Bệnh nhân 91 là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines (trú tại quận 2, TP HCM), chiều 17-3 bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi nhiều nên đã lập tức thông báo với đoàn bay và chủ động tới bệnh viện khám. Bệnh nhân được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, nam phi công này có tới quán bar Buddha và là trường hợp đầu tiên được phát hiện mắc Covid-19 tại "ổ dịch" này. Đến nay, đã có 18 ca mắc Covid liên quan đến quán bar Buddha.

D.Thu