Theo người nhà cháu P., sau khi nhập viện, bác sĩ đã thăm khám và nói cháu bị đầy hơi, chướng bụng và yêu cầu để theo dõi. Khi cháu có triệu chứng nặng hơn, không ăn được, ăn xong ói thì được cho đi siêu âm. Kết quả không bị gì.

Sau 3 ngày nhập viện, tình trạng sức khỏe cháu yếu đi, gia đình xin chuyển viện nhưng bệnh viện không đồng ý. Đến rạng sáng 2-10, cháu P. tử vong. Người nhà cho rằng bác sĩ chủ quan, không để ý tới việc cháu từng bị viêm phổi, có biểu hiện bệnh tim.

Nhập viện vì đầy hơi, bé 13 tháng tuổi chết đột ngột - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai - nơi cháu P. tử vong

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Lý Minh Thái, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Gia Lai, cho biết trước đây, cháu P. đã nhập viện với bệnh lý lồng ruột. Khi tháo lồng, các bác sĩ đã phát hiện cháu có triệu chứng choáng tim, suy tim. Sau khi cấp cứu khoảng 10 ngày, các bác sĩ đã hướng dẫn người nhà đưa cháu đi bệnh viện tuyến trên để kiểm tra vì tại bệnh viện vẫn chưa có đầy đủ các thiết bị.

Vào ngày 27-9, cháu P. tiếp tục nhập viện cũng với bệnh lý về đường ruột, các bác sĩ đã biết triệu chứng bệnh tim trước đó và nhận định can thiệp thì cũng sẽ xảy ra trường hợp choáng tim, suy tim như lần trước. Tuy nhiên, khi đang theo dõi thì cháu P. mất quá đột ngột. 

Bác sĩ Thái nói gia đình xin chuyển vào đêm thứ 7, lúc này cháu P. chưa bị choáng tim mà mới chỉ là bệnh nền. Bệnh nền chỉ khi có can thiệp mà bệnh bộc phát thì mới nặng. Thêm vào đó, nếu chuyển tuyến vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) phải báo trước tình trạng bệnh, vào thời điểm đó có chuyển cháu P. thì chắc sẽ không được nhận chuyển.  

Bác sĩ Thái khẳng định theo quy định phải 15 ngày mới thành lập hội đồng để đánh giá. Tuy nhiên, trường hợp này gia đình có thắc mắc nên bệnh viện đã thành lập hội đồng và chiều 3-10 sẽ họp để đánh giá, sớm có kết quả trả lời gia đình.

Tin-ảnh: Hoàng Thanh