Nhiễm bisphenol A dễ khiến gan nhiễm mỡ

Tin mới

08/03/2015 22:13

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Texas A&M cho thấy việc sớm phơi nhiễm một vài hóa chất công nghiệp vốn được ghi nhận là chất gây gián đoạn nội tiết - đặc biệt là bisphenol A (BPA) - dù với liều lượng thấp cũng dễ có khả năng khiến gan nhiễm mỡ.

Trang tin Medical Xpress dẫn công trình được báo cáo tại hội nghị thường niên lần thứ 97 của Hội Nội tiết Mỹ tại TP San Diego hồi cuối tuần trước nêu khả năng BPA và chất gián đoạn nội tiết khác như tributyltin - chất phụ gia ngành dệt và sơn - có thể làm gan nhiễm mỡ.

 

Chất gây gián đoạn nội tiết bisphenol A thường có trong đồ dùng bằng nhựa Ảnh: MEDICAL DAILY
Chất gây gián đoạn nội tiết bisphenol A thường có trong đồ dùng bằng nhựa Ảnh: MEDICAL DAILY

 

Các nhà khoa học đã cho nhóm chuột con nhiễm 4 loại chất gây gián đoạn nội tiết vào thời điểm quan trọng cho gan chúng phát triển là 3 ngày tuổi và nhận thấy gan của nhóm chuột này bị nhiễm mỡ nghiêm trọng so với chuột bình thường khi chúng trưởng thành vào 70 ngày tuổi. Sau những phân tích, nhóm nghiên cứu nêu khả năng các hóa chất nói trên can thiệp vào những yếu tố lập trình hệ biểu gien của chuột khi các yếu tố này hoạt động. Để minh họa, họ so sánh sự can thiệp này với sự cố hoạt động bất thường trong máy tính khiến một chương trình phần mềm cài đặt vận hành không thích hợp.

Lâu nay, người ta từng biết rằng việc phơi nhiễm sớm một số hóa chất vốn gây gián đoạn hoạt động của hormone như BPA và tributyltin có thể gây béo phì khi trưởng thành nhưng nguyên nhân chưa được làm rõ. Nghiên cứu được Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường quốc gia Mỹ tài trợ lần này hy vọng góp phần giải thích nguyên nhân nói trên.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI