Bộ Y tế vừa quyết định thành lập Bộ Y tế thành lập Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng. Tổ gồm 30 thành viên, là các chuyên gia đầu ngành; có nhiệm vụ chăm sóc, điều trị các ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng.

Tổ hội chẩn do PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) chỉ đạo chung.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, Bộ Y tế thành lập tổ hội chẩn chuyên môn - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị 31 ca bệnh Covid-19, trong đó có 2 ca nặng - Ảnh minh hoạ

Bộ Y tế cũng giao GS-TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, làm Tổ trưởng, có trách nhiệm điều hành Tổ hội chẩn, chịu trách nhiệm về các chỉ định điều trị, chăm sóc đối với các ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch.

Các thành viên trong Tổ là những chuyên gia đầu ngành về hồi sức tích cực, cấp cứu, truyền nhiễm, vi sinh, dinh dưỡng, dược... của các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy...

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Tổ Hội chẩn có nhiệm vụ căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh tại các bệnh viện, hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch. Thành phần tham gia của từng buổi hội chẩn theo đề nghị của Tổ trưởng tổ Hội chẩn. Việc hội chẩn theo nguyên tắc thảo luận tập thể, Tổ trưởng sẽ quyết định phương án chăm sóc, điều trị theo đa số để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, Bộ Y tế thành lập tổ hội chẩn chuyên môn - Ảnh 2.

GS-TS Nguyễn Gia Bình (áo sẫm màu ở giữa), Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, làm Tổ trưởng

Việc hội chẩn cũng cập nhật và phân tích diễn biến các ca bệnh nặng, nguy kịch theo đề xuất của các bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh, đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.

Tính đến sáng 20-3, Việt Nam đã ghi nhận 85 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 17 ca điều trị khỏi. Hiện có 12 cơ sở đang tiếp nhận và điều trị các ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2, riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị 31 ca, trong đó có 2 ca nặng.

Với 2 trường hợp bệnh nhân nặng là nữ bệnh nhân L.T.H. (64 tuổi, BN19, ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội; là bác gái bệnh nhân thứ 17) kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình và nam bệnh nhân người Anh (BN26, 69 tuổi) kèm bệnh lý sẵn có là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 hiện vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực. Cả hai bệnh nhân này đã được đặt thở máy (từ ngày 15-3) và lọc máu.

Riêng nữ bệnh nhân L.T.H., do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và Tổ hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng (Bộ Y tế) đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Đây là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Theo các chuyên gia hồi sức, với những trường hợp không may bị viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp thì ECMO chính là "vũ khí" cuối cùng có thể giúp phổi dần hoạt động trở lại.

N.Dung