icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì "có con gì bò trên da mình"

Hải Yến

(NLĐO) – Khá nhiều bệnh nhân đến bệnh viện điều trị sau khi tự mình gây ra vết thương trên cơ thể bằng axít, cào cấu, tiêm chích vật lạ... Đa phần bệnh nhân này bị trầm cảm, mắc chứng tâm thần hoang tưởng.

BS-CK2 Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận, điều trị nhiều bệnh nhân mắc bệnh tâm thần tự gây tổn thương làn da của mình.

Nhiều bệnh nhân tự hủy hoại thân thể vì có con gì bò trên da mình - Ảnh 1.

BS-CK2 Phạm Đăng Trọng Tường, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, thăm khám cho bệnh nhân

Điển hình như trường hợp nam bệnh nhân (50 tuổi) bị liệt tay phải, đến khám trong tình trạng có 2 vết loét ở cánh tay này. Qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy ngoài 2 vết loét, không ghi nhận thêm bất kỳ thương tổn nào khác trên cơ thể. Các biểu hiện da cũng khó lý giải khi kết hợp đặc điểm thương tổn kèm vị trí xuất hiện.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết cách đây 2 năm, sau khi bị đột quỵ, bệnh nhân bị liệt nửa người bên phải, rơi vào trạng thái trầm cảm. Riêng 2 vết loét này xuất hiện cách đây khoảng 4 tháng. Khi chăm sóc bệnh nhân, người nhà cảm thấy vết loét như tiếp tục bị cào gãi và hầu như không lành.

Dựa trên đặc điểm thương tổn và thông tin người nhà cung cấp, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị loét da tự tạo xuất hiện thứ phát sau bệnh lý trầm cảm. Bác sĩ đã hướng dẫn người nhà cách chăm sóc vết loét, chỉ định thuốc kháng sinh, giảm viêm cho bệnh nhân; đồng thời khuyến cáo người bệnh cần được tư vấn hỗ trợ tâm lý và điều trị chuyên khoa tâm thần. Sau một thời gian, bệnh nhân ổn, các vết loét cũng biến mất và không xuất hiện trở lại.

Trường hợp khác là bệnh nhân nữ (48 tuổi) đến bệnh viện khi cổ, ngực, lưng, bụng, đùi… xuất hiện nhiều vết đỏ da. Bác sĩ nhận định đây là một trường hợp viêm da tiếp xúc gây phỏng da dạng cố tình, nghi dùng axít.

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân đang theo dõi tại chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ đã chỉ định thuốc thoa ngoài da và đề nghị người nhà đưa bệnh nhân đi tái khám chuyên khoa tâm thần để được đánh giá lại. Sau 2 tuần, các thương tổn trên cơ thể bệnh nhân đã khỏi và không thấy tái xuất hiện.

Theo bác sĩ Tường, tại bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp có những thương tổn ngoài da không phải là bệnh lý thông thường mà do bệnh nhân tự tạo ra. Trong đó có một số trường hợp đang được theo dõi và điều trị bệnh tâm thần.

Trước đó, Bệnh viện Da liễu TP HCM cũng tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân nam bị lở loét da do bệnh nhân cho rằng "có con gì bò trên da mình" nên lấy nhíp gắp gây viêm nhiễm. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân mắc chứng tâm thần hoang tưởng.

Bác sĩ Tường thông tin thêm mặc dù tỉ lệ bệnh da tự tạo không nhiều nhưng thật sự chưa được các bác sĩ quan tâm đúng mức. Ngoài các bác sĩ chuyên khoa da liễu, bệnh nhân cũng cần được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần hỗ trợ điều trị, các chuyên gia tâm lý tư vấn thay đổi hành vi, cũng như sự quan tâm, chăm sóc của cả gia đình và xã hội.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo