Đây là vắc-xin được chuyển đổi, sử dụng thay thế cho vắc-xin Quinvaxem (Hàn Quốc) đã ngừng sản xuất trên toàn cầu. Hiện số vắc-xin này được sử dụng thực địa tại một số tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Bình Định...

Nhiều địa phương ngừng tiêm vắc-xin Quinvaxem - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp phải tiêm vắc-xin “5 trong 1” dịch vụ vì hết vắc-xin Quinvaxem

Trước đó, tháng 6-2018, Bộ Y tế đã nhập 3 lô vắc-xin ComBE Five nhưng kết quả kiểm nghiệm chưa đạt như mong muốn nên đã không thể đưa vào sử dụng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vắc-xin ở nhiều địa phương. Theo ghi nhận của đoàn công tác của Bộ Y tế, tại tỉnh Tiền Giang, việc thiếu hụt vắc-xin thời gian qua đã dẫn đến tình trạng nhiều trẻ em phải tạm hoãn tiêm vắc-xin "5 trong 1". Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lê, Trưởng Phòng Tiêm chủng vắc-xin thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, số trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ "5 trong 1"và "6 trong 1" tăng vọt. Nhiều gia đình sau 2-3 tháng chờ đợi nhưng không có vắc-xin ComBE Five đã đưa con đi tiêm vắc-xin dịch vụ dù giá hơn 900.000 đồng/mũi.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo trong thời gian chờ vắc-xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, các bậc phụ huynh có thể tiêm vắc-xin dịch vụ hoặc tiếp tục chờ đợi. Với những trẻ đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi Quinvaxem sẽ được tiêm vắc-xin ComBE Five liều tiếp theo khi có vắc-xin. Dự kiến, vắc-xin mới sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12-2018.

Tin-ảnh: N.Dung