xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều mẫu muối gia vị được khảo sát có nhiễm vi nhựa

D.Thu - H.Anh

(NLĐO) - Nghiên cứu khảo sát ô nhiễm vi nhựa trong một số mẫu muối gia vị thu mua tại TP Hà Nội đầu năm 2022, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các vi nhựa ô nhiễm

Nghiên cứu "Bước đầu khảo sát ô nhiễm vi nhựa trong một số mẫu muối gia vị thu mua tại TP Hà Nội" mới đây phát hiện sự hiện diện của các vi nhựa ô nhiễm trong một số sản phẩm muối gia vị.

Nghiên cứu do nhóm các tác giả thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Trường đại học Điện lực, Viện Công nghệ môi trường, Trường đại học Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, Trường đại học Quảng Bình thực hiện và được đăng tải trên Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm.

Nhiều mẫu muối gia vị được khảo sát có nhiễm vi nhựa - Ảnh 1.

Hạt vi nhựa được tìm thấy trong nhiều mẫu muối. Ảnh minh hoạ

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các vi nhựa ô nhiễm trong 6/6 sản phẩm muối gia vị được lấy mẫu. Các mẫu muối gia vị được nghiên cứu khảo sát là các mẫu bột canh i-ốt (thành phần mối i-ốt, chất điều vị, đường, tỏi, tiêu), muối sấy (thành phần muối, tỏi, ớt bột ngọt, đường cát), muối tinh (muối từ biển, màu trắng, nghiền nhỏ); muối gia vị chấm (thành phần có muối, đường, ớt tỏi, tiêu, chất điều chỉnh độ a-xít), muối tinh sạch chất lượng cao (không nhãn hiệu, là muối trắng nguyên hạt) và muối trộn thủ công (không nhãn hiệu, thành phần muối, bột, ớt, hạt tiêu).

Hàm lượng vi nhựa trong các mẫu muối gia vị dao động 320 - 1.880 vi nhựa/kg muối gia vị. Sợi vi nhựa ô nhiễm chiếm 99% trong các mẫu được tìm thấy, ngoài ra có mảnh vi nhựa (1%). Các vi nhựa có nhiều màu sắc khác nhau, trong đó màu xanh da trời, đỏ và đen là chủ yếu. Ngoài ra có các vi nhựa màu xám, nâu.

"Đây mới là khảo sát bước đầu do mẫu muối còn nhỏ. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu thụ muối, do đó cần có những nghiên cứu chuyên sâu tiếp theo về đánh giá rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ muối gia vị cũng như các biện pháp giảm ô nhiễm vi nhựa trong muối, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng"- nhóm nghiên cứu đề xuất.

Ngoài ra, theo số liệu do nhóm nghiên cứu đưa ra, từng có 14 mẫu muối (có và không có nhãn hiệu) thu mua tại cửa hàng tạp hóa nội và ngoại thành tại TP HCM cũng ghi nhận hàm lượng vi nhựa từ 34 - 402 vi nhựa/kg muối; hình dạng vi nhựa là các mành và sợi không màu, màu trắng, xanh, vàng, tím.

Ngày 20-10, tại Hội nghị khoa học Kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra tại Hà Nội do Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức, một nghiên cứu được thông tin tại hội nghị cho thất theo một khảo sát thực địa tất cả các mẫu hộp xốp khảo sát tại TP HCM đều không có nhãn mác, không có thông tin nhà sản xuất trên hộp.

Hiện các hộp xốp được xét nghiệm chưa phát hiện mẫu có tiêu chuẩn vượt mức quy định nhưng sử dụng hộp xốp không đúng cách có thể gây thôi nhiễm các chất độc hại vào thực phẩm. Đó là tình trạng không sử dụng hộp xốp có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng đúng theo khuyến cáo (là chỉ đụng đồ ăn nguội hoặc đồ ăn dưới 70 độ C) mà vẫn chứa các đồ ăn nóng, có nhiều dầu mỡ, nước sôi, thực phẩm có độ chua hoặc dùng lò vi sóng để làm nóng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo