Ngày 1-5, Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết trong tháng 4 vừa qua, Trung tâm Tim mạch trực thuộc bệnh viện đã điều trị thành công cho 4 trường hợp bệnh lý động chủ, trong đó có những trường hợp cấp cứu rất nặng, đe doạ tính mạng bằng phẫu thuật HYBRID.

Cụ thể, Bệnh nhân Lê H. (67 tuổi; ngụ Quảng Nam) được chuyển viện trong tình trạng ho ra máu với lượng lớn gây tụt huyết áp. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và động mạch chủ có thuốc phát hiện bệnh nhân bị phìn động mạch chủ xuống dạng túi, nghi ngờ dò vào đường thở gây ho ra máu.

Nhiều người chấn thương động mạch chủ được cứu sống nhờ phẫu thuật HYBRID - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật HYBRID cứu sống cho một bệnh nhân

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật HYBRID động mạch chủ cấp cứu, đặt Stentgraft che phủ vùng động mạch chủ thương tổn, bệnh nhân ổn định hết ho ra máu và ra viện sau 4 ngày. Hai bệnh nhân khác bị đa chấn thương rất nặng do tai nạn giao thông gây vỡ eo động mạch chủ cũng đã được tiến hành phẫu thuật HYBRID động mạch chủ. Hai bệnh nhân này đều đến từ Quảng Bình, bị chấn thương động mạch chủ độ 3 gây giả phình kèm bóc tách động mạch chủ. Sau phẫu thuật, hiện tại cả hai sức khỏe ổn định và chuẩn bị ra viện.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, hiện nay tại Việt Nam, số lượng các trung tâm tim mạch có thể thực hiện kỹ thuật này bằng chính đội ngũ phẫu thuật viên tại chỗ là rất ít. Tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Bệnh viện Trung ương Huế là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật HYBRID để điều trị các bệnh lý động mạch chủ giúp điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân có bệnh lý động mạch chủ phức tạp trong khu vực cũng như cả nước.

Rất nhiều các bệnh nhân bị bệnh lý động mạch chủ vào viện trong tình trạng rất nặng đã được điều trị thành công bằng phương pháp này. 

Đến nay, đội ngũ phẫu thuật viên của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật và can thiệp để điều trị phình bóc tách và chấn thương động mạch chủ cho hơn 30 trường hợp với tỷ lệ thành công hơn 98%.

Quang Nhật