Bệnh viện Trung ương Huế ngày 16-8, cho biết một trường hợp tim bẩm sinh phức tạp đã được phẫu thuật thành công với sự kết hợp đặc biệt giữa can thiệp và phẫu thuật tim mạch để cứu sống bệnh một bệnh nhi 8 tháng tuổi, nặng 4,5 kg, ngụ ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế).

Cuộc phẫu thuật có sự hỗ trợ của PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chuyên gia hàng đầu về can thiệp tim bẩm sinh và hiện đang chỉ đạo chống dịch bệnh Covid-19 tại miền Trung.

Huế: Lần đầu áp dụng phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh tim bẩm sinh  - Ảnh 1.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định

Bệnh nhi này nhập viện vào ngày 3-6 và được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11 mm, áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi. Bệnh nhân được điều trị các bệnh nền, nâng cao thể trạng tuy nhiên lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp. Kết quả siêu âm và thông tim còn cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh. Do vị trí và kích thước lỗ thông rất lớn nên việc thực hiện can thiệp đóng dù qua đường mạch máu ở chân là không khả thi. Ngoài ra vị trí lỗ thông liên thất rất gần mỏm tim nên rất khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật tim tiếp cận lỗ thông liên thất để khâu lại.

Huế: Lần đầu áp dụng phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh tim bẩm sinh  - Ảnh 2.

Dưới sự hỗ trợ của PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, lần đầu bệnh viện này áp dụng phương pháp Hybird trong phẫu thuật

Chiều ngày 14-8, Bệnh viện tại đã tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa với tim mạch can thiệp, ngoại lồng ngực mạch máu, hồi sức tim mạch, hồi sức nhi khoa, nhi tim mạch và thăm dò chức năng tim mạch dưới sự đồng chủ trì của PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu và GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

Sáng 15-8, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid và thực hiện mở lồng ngực để bộc lộ tim. Sau đó các bác sĩ tiến hành đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA. Trong suốt quá trình phẫu thuật, trẻ được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặc biệt của hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, trẻ đã được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn. Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục theo dõi sát với tình trạng huyết động ổn định.

Vào ngày 14-8, PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu đã hỗ trợ ê-kip bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế bít dù lỗ dò khổng lồ động mạch phổi thành công cho bệnh nhi Nguyễn Nhật T. (3 tuổi, ở Quảng Bình) có tiền sử hay tím môi đầu chi, vào viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nôn mửa, nồng độ oxy máu dao động 65- 70%, trẻ tím nhiều.

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, cho biết phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam vì lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đuờng tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

Q.Nhật