Nhiều sai phạm ở ngành y Quảng Ngãi

Tin mới

10/12/2014 22:46

Đó là các sai phạm về thu chi tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng... vừa bị phát hiện tại 3 cơ sở y tế thuộc 2 huyện Bình Sơn và Nghĩa Hành

Mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Bình Sơn; các trung tâm y tế huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành. Qua đó, phát hiện nhiều sai phạm khá nghiêm trọng.

Tại BV Đa khoa huyện Bình Sơn, phát hiện tại 3 hạng mục công trình do BV làm chủ đầu tư đã lập và thẩm định dự toán chưa chính xác, còn tính tăng khối lượng so với thiết kế, quản lý khối lượng thực tế chưa chặt chẽ, dẫn đến việc nghiệm thu, thanh toán hạng mục công trình tăng so với thiết kế và thực tế thi công.

 

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn là một trong những nơi có nhiều sai phạm
Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Sơn là một trong những nơi có nhiều sai phạm

 

Thanh tra cũng phát hiện BV đã sử dụng các quỹ phúc lợi để chi tiếp khách không đúng quy định, sử dụng quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để chi cho các nhân viên, lái xe không đúng đối tượng.

Về các khoản thực hiện dự toán thu, chi đối với nguồn thu lệ phí khám chữa bệnh, thanh tra cũng phát hiện rất nhiều sai phạm ở các hóa đơn, chứng từ thanh toán với số tiền hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, trong công tác chi phụ cấp ưu đãi nghề, chi tiền mua đồng phục... cũng có hàng loạt sai phạm theo hướng chi vượt hơn quy định nhiều lần.

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành cũng có nhiều sai phạm. Những sai phạm chủ yếu là về chi tiền thanh toán công tác phí khoán theo tháng cho cán bộ, nhân viên không đúng quy định, theo hướng chi tăng so với số tiền quy định. Việc thực hiện đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hạng mục công trình do các trung tâm y tế làm chủ đầu tư đều tính tăng khối lượng so với thiết kế, quản lý không chặt chẽ dẫn đến nghiệm thu, thanh toán tăng so với thiết kế và thực tế thi công với số tiền sai phạm hàng trăm triệu đồng. Các khoản quản lý nguồn kinh phí thu chi, sổ sách, sử dụng tiền mua đồng phục cũng không đúng quy định.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, các sai phạm này thuộc trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm và những người có liên quan. Cơ quan, đơn vị sai phạm phải tiến hành kiểm điểm người đứng đầu và các cá nhân liên quan.

Cụ thể, đối với BV Đa khoa huyện Bình Sơn, trách nhiệm thuộc về giám đốc, kế toán, cán bộ chuyên môn đã để xảy ra sai phạm. Thanh tra cũng yêu cầu thu hồi vào ngân sách nhà nước số tiền 40,3 triệu đồng do BV đã chi thanh toán không đúng quy định.

Tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành, Thanh tra yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hơn 162 triệu đồng và yêu cầu các đơn vị này phải khắc phục nhiều sai phạm khác.

 

Đang gấp rút xử lý́

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Những sai phạm thanh tra phát hiện đang được chúng tôi chỉ đạo khắc phục. Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành đã khắc phục xong. Đối với Trung tâm Y tế và BV Đa khoa huyện Bình Sơn, chúng tôi cũng đã yêu cầu họ khắc phục sai phạm trong thời gian sớm nhất”.

 

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI