Công bố nghiên cứu trên Circulation Research, nhóm tác giả từ Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) cho biết họ phát hiện ra rằng chính sự rối loạn của hệ vi khuẩn đường ruột có thể tác động xấu đến huyết áp, góp phần gây ra bệnh cao huyết áp. Vì vậy, nếu cải thiện được hệ vi sinh vật này, có thể đẩy lùi bệnh cao huyết áp một cách bền vững.

Nhịn ăn có thể đẩy lùi cao huyết áp? - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới có thể đưa ra một hướng đi mới hỗ trợ điều trị cao huyết áp - Ảnh minh họa từ LIVE SCIENCE

Họ đã sử dụng 2 nhóm chuột thí nghiệm, 1 nhóm được cung cấp thức ăn đầy đủ, 1 nhóm chỉ được cho ăn cách ngày. Các con chuột này đã được can thiệp trước đó để trở thành những động vật bị cao huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo Medical Xpress, kết quả cho thấy nhóm chuột nhịn ăn cách ngày sau một thời gian đã giảm huyết áp đáng kể khi so sánh với những con chuột ăn uống bình thường. Tiếp theo, họ dùng vi sinh vật từ ruột của 2 nhóm chuột này cấy vào những con chuột bình thường khác, kết quả cũng tương đồng: những con chuột bị cấy hệ vi sinh vật của những con ăn thường xuyên có huyết áp cao hơn hẳn các con được cấy hệ vi sinh vật của chuột nhịn ăn.

Cuộc kiểm tra kép này đã chứng minh việc nhịn ăn trong thời gian ngắn đã có tác động đáng kể lên hệ vi sinh vật đường ruột, dường như dẹp yên các rối loạn và từ đó giúp giảm huyết áp.

Nghiên cứu vẫn cần được tiếp tục để có thể đi đến một phác đồ giúp giảm bệnh cao huyết áp dựa vào nhịn ăn thời gian ngắn. Theo tiến sĩ David J.Durgan, trưởng nhóm nghiên cứu, đó có thể là một lịch trình khá nhẹ nhàng với mỗi đợt nhịn ăn chỉ kéo dài 1 ngày. Tất nhiên bạn sẽ cần chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng và chỉ nên thực hiện dưới sự giám sát y tế.

Thu Anh