Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Amerrican Journal of Preventive Medicine, các tác giả từ Đại học California ở San Francisco - Mỹ cho biết họ đã nghiên cứu trên 5.115 tình nguyện viên từ 18-30 tuổi, được theo dõi trong vòng 30 năm. 

Những người này được ghi nhận thói quen tập thể dục - hoạt động thể chất, tiền sử bệnh, tình trạng hút thuốc và sử dụng rượu. Họ cũng được theo dõi huyết áp, cân nặng, mức cholesterol, lipid...

Làm điều thoải mái này 5 giờ/tuần, 30 năm sau không cao huyết áp - Ảnh 1.

5 giờ hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần có thể giúp bạn tránh khỏi cao huyết áp, một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất thế giới - Ảnh minh họa từ Internet

Theo Medical Xpress, kết quả cho thấy những người có hoạt động thể chất vừa phải khoảng 5 giờ/tuần trong thời kỳ đầu của tuổi thanh niên giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi về già đến 18% so với những người khác. 

Nguy cơ này giảm thêm 11,7% nữa nếu như duy trì thói quen này cho đến khi 60 tuổi. Mức giảm này rất có ý nghĩa bởi theo một khảo sát khác trong khuôn khổ nghiên cứu, có tới 50%-90% người trên 60 tuổi bị cao huyết áp, tùy vào giới tính, sắc tộc.

Theo tiến sĩ Kristen Bibbins-Domingo, phát hiện này không chỉ cho thấy tập thể dục làm giảm khả năng mắc cao huyết áp, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thói quen này trong tuổi trung niên.

Theo phân loại từ Đại học Harvard (Mỹ), hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải có thể kể đến những bài tập đơn giản như đi bộ nhanh, đạp xe thong thả, chơi cầu lông, đánh tennis đồng đội, lau dọn nhà cửa... 

Trong khi đó hoạt động thể chất ở mức độ thấp là việc đi bộ chậm, ngồi làm việc trên máy tính, rửa chén, câu cá... Hoạt động thể chất mức độ cao là chạy bộ, leo núi, mang vác nặng, đi xe đạp nhanh, đánh tennis đối kháng cá nhân, đá banh.

Anh Thư