Nhổ 80 chiếc răng thừa cho cậu bé 7 tuổi

Daily Mail ngày 29-12 cho biết các bác sĩ Bệnh viện Maharaja Yashwantrao đã thực hiện ca phẫu thuật 4 giờ cho bé trai 7 tuổi (giấu tên) sau khi cậu bị chẩn đoán mắc bệnh u răng Odontoma. Được biết, loại khối u hiếm gặp này tác động lên hàm hoặc nướu răng, tạo men răng và ngà răng – 2 thành phần chính khiến vô số “răng sữa” phát triển.

Kết quả kiểm tra cho thấy các cụm tế bào hình thành ở hàm trên cậu bé, gây áp-xe.

Răng lấy ra từ miệng cậu bé 7 tuổi

Răng lấy ra từ miệng cậu bé 7 tuổi

Tờ The Times of India dẫn lời bác sĩ phẫu thuật nha khoa của Bệnh viện Maharaja Yashwantrao: “Bệnh nhân đến thăm khám 5 ngày trước với tình trạng áp-xe ở hàm trên. Sau khi kiểm tra, chúng tôi chẩn đoán cậu bé mắc bệnh u răng Odontoma và lên kế hoạch mổ bỏ phần áp-xe, lấy ra 80 cái răng – con số hiếm gặp ở độ tuổi này”.

Hồi tháng 7 vừa qua, các bác sĩ Ấn Độ cũng đã thực hiện một ca phẫu thuật tương tự cho nam sinh 17 tuổi, lấy ra 232 chiếc răng thừa mọc dưới cằm. Ashik Gavai đến khám ở Bệnh viện JJ, Mumbai với tình trạng miệng sưng phù sau thời gian phàn nàn với cha mẹ về những cơn đau kéo dài và ngày càng trầm trọng. Khi mở miệng thiếu niên này ra, các bác sĩ hết sức kinh ngạc khi phát hiện hàng trăm chiếc răng mọc lởm chởm trong hàm.

Nhổ 80 chiếc răng thừa cho cậu bé 7 tuổi
Ashik Gavai và số răng lấy ra từ miệng em

Ashik Gavai và số răng lấy ra từ miệng em

Các bác sĩ khuyên mọi người nên thường xuyên kiểm tra răng miệng để phát hiện và ngăn chặn bệnh kịp thời. Nếu mắc bệnh u răng, bệnh nhân nên sớm đến bệnh viện mổ bỏ vì số răng này khi phát triển có thể gây đau đớn, nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác.

H. Nhiên (Theo The Times of India, Daily Mail)