Nhổ răng cửa để... đẹp hơn (?!)

Tin mới

31/01/2013 14:47

(NLĐO) - Việc mất một hoặc vài chiếc răng sẽ khiến bạn cuống cuồng tìm đến nha sĩ để có lại hàm răng nguyên vẹn. Tuy nhiên, giới trẻ Nam Phi lại đi nhổ răng cửa để hợp mốt vì tin rằng hàm răng “hổng” sẽ giúp họ hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới.

Đàn ông Nam Phi với mốt nhổ răng cửa. Ảnh: Vice.com
 
Tại Cape Town, thành phố đông dân thứ nhì Nam Phi, tục nhổ răng cửa đã tồn tại ít nhất 60 năm và chưa bao giờ lỗi mốt đối với thanh niên trong vùng cũng như các khu vực khác. Những người trẻ tuổi ở đây rất thích diện áo len rộng thùng thình, đội mũ che mắt và khoe nụ cười của mình sau khi đã nhổ đi những chiếc răng cửa ở hàm trên. Anh Yazeed Adams (21 tuổi) nói: “Thế mới là thời trang, ai cũng đều như thế cả.”

Xu hướng thời trang này thường được gọi là “Smile Cape Flat”. Theo cô Jacqui Friedling - giảng viên Khoa Nhân sinh học thuộc Đại học Cape Town - người đã bắt đầu nghiên cứu xu hướng kỳ lạ này vào năm 2003, lý do chính khiến nhiều người chạy theo mốt nhổ răng cửa là vì họ muốn thể hiện sự sành điệu và tiếp đó là do răng bị xấu hoặc sâu. “Đây là làn sóng thời trang bắt đầu từ thời của cha mẹ tôi, nó tồn tại hơn 60 năm nay”, cô nói.

Truyền thống trám răng và trang trí răng xuất hiện ở các bộ lạc châu Phi từ rất lâu. Theo một số thông tin khác, tục lệ này bắt nguồn từ các ngư dân, họ bẻ răng để tạo nên một “chiếc còi” để có thể giao tiếp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó trở thành mốt thời thượng của giới trẻ ở thành phố Cape Town. Ngày nay các chàng trai trong thành phố còn cảm thấy "lỗ hổng" ở hàm răng trên còn giúp họ thu hút nhiều cô gái hơn.

Tất nhiên, việc thiếu vắng những chiếc răng cửa sẽ gây không ít trở ngại không nhỏ như trong việc ăn uống hay vào những dịp trang trọng yêu cầu phải có một hàm răng đầy đủ.

Để đối phó với  tình huống đó, những người dân ở đây lại phải tới các Trung tâm nha khoa để lắp răng giả. Rob Barry  - bác sĩ, giảng viên Nha khoa thuộc Đại học Western Cape nói: “Hầu như tuần nào cũng có vài cô cậu tuổi teen đến phòng khám của tôi để nhổ răng”. Bác sĩ Barry còn cho biết ông đã thực hiện hàng nghìn ca trồng răng giả cho những người đã nhổ răng trước đó.
 
Hạnh phúc với "hàng tiền đạo" trống rỗng. Ảnh: Lino Steenkamp

Ngoài việc nhổ răng thật và thay bằng răng giả khi cần thiết, đôi khi họ còn trang trí cho những chiếc răng giả bằng cách mạ vàng hoặc gắn thêm đá quý. Tuy nhiên, việc trang trí này cũng gặp phải những hệ lụy chết người, như anh Ronald de Villiers (45 tuổi) đã phải nhổ hết răng sau khi chiếc răng mạ vàng của anh làm nhiễm trùng cả hàm. Hiện tại hai đứa con anh, lần lượt 14 và 11 tuổi, cũng đã nhổ răng cửa để trông được "đẹp" hơn.

Đáng ngạc nhiên là xu hướng thời trang này không chỉ xuất hiện ở những người châu Phi mà cả ở  những người da trắng và người Trung Quốc sống trong cộng đồng này.
H. Trang (Theo Odditycentral)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI