Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, cho biết bé gái đã nhanh chóng hồi phục sau khi được loại bỏ chiếc răng ra khỏi đường thở. Bé gái tên H.T.N. (8 tuổi), ngụ tỉnh Hậu Giang, gặp nạn khi nhổ răng tại một phòng nha ở địa phương

"Bệnh sử ghi nhận cách nhập viện 10 ngày, bé được người nhà đưa đi nhổ răng sâu. Lúc nha sĩ dùng kềm nha khoa thực hiện động tác nhổ thì răng bị văng ra, "biến mất". Trẻ có ho vài tiếng sau đó ổn định. Người nhà cho bé súc miệng nhiều lần vẫn không thấy răng đâu. Nha sĩ cho rằng bé đã nuốt răng vào đường tiêu hóa nên cho về"  - BS Tiến cho biết.

Nhổ răng sâu, răng văng luôn vào đường thở khiến bé gái phải nhập viện - Ảnh 1.

Cận cảnh cái răng sâu bị văng đi khi nhổ răng đã găm sâu vào đường thở bé gái - ảnh: BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Theo gia đình, 2 ngày đầu sau nhổ răng, bé sinh hoạt, học tập bình thường. Sau đó bé bị ho, được đưa đến một phòng khám tư ở địa phương, uống thuốc 2 đợt vẫn không hết. Bác sĩ cho bé đi chụp hình X-quang phổi thì phát hiện dị vật đường thở, đề nghị người nhà cho bé nhập viện. Gia đình tức tốc đưa bé từ Hậu Giang đến TP HCM.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã phát hiện chiếc răng găm sâu vào thành phế quản trung gian, khiến việc gắp ra rất khó khăn, nhưng sau đó cũng thành công tốt đẹp. Sau 1 ngày điều trị tại Khoa Ngoại, bé đã cai được máy thở, tỉnh táo.

Nhổ răng sâu, răng văng luôn vào đường thở khiến bé gái phải nhập viện - Ảnh 2.

Bệnh nhi trong thời gian hậu phẫu - ảnh: BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Qua trường hợp trên, BS Tiến khuyên không nên chủ quan khi bé hít hoặc nuốt phải dị vật, đừng nghĩ rằng có thể bé nuốt vào bụng nhưng không sao. Cần đưa bé đến bệnh viện kiểm tra ngay.

A. Thư