Nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ tăng khoảng 30% - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêm chủng vắc-xin "6 trong 1" tăng vọt khiến nhiều địa phương bị "cháy" vắc-xin

Thời gian gần đây tại nhiều tỉnh thành đã xảy ra tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ "5 trong 1" và "6 trong 1" ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib và bại liệt. 

Do "cháy" loại vắc-xin dịch vụ nói trên nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng loạn giá vắc-xin, một số nơi đẩy giá vắc-xin "6 trong 1" lên tới 1,4 triệu đồng/mũi tiêm. Nhiều người đổ lỗi do các điểm tiêm chủng thiếu trách nhiệm, không lên kế hoạch dự trù vắc-xin...

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 16-4, ông Ngô Chí Dũng , Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vắc-xin Việt Nam, cho biết nhu cầu sử dụng vắc-xin dịch vụ năm 2019 dự kiến tăng khoảng 30% so với năm 2018. Trong số này nhu cầu tiêm chủng 2 loại vắc-xin "5 trong 1" và "6 trong 1" khá lớn, tiếp đến là các vắc-xin ngừa cúm, dại, thuỷ đậu… Ông Dũng cũng cho biết do vắc-xin dịch vụ có giá thành đắt đỏ, hạn sử dụng ngắn, thời gian sản xuất kéo dài và việc bảo quản phải có những yêu cầu nghiêm ngặt về hệ thống kho lạnh nên các đơn vị tiêm chủng phải dự trụ lượng vắc-xin và đặt hàng trước 6 tháng với đơn vị khẩu vắc-xin để có đủ vắc-xin.

Nhu cầu tiêm vắc-xin dịch vụ tăng khoảng 30% - Ảnh 2.

Vắc-xin dịch vụ có giá thành khá đắt đỏ, trên dưới 1 triệu đồng/mũi tiêm

Ghi nhận của tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội, số lượng trẻ được gia đình đăng ký tiêm vắc-xin phối hợp "6 trong 1" có tăng hơn. Theo một cán bộ tiêm chủng, sau mỗi khi có thông tin về sự cố trẻ tai biến hoặc tử vong liên quan đến vắc-xin số trẻ đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ lại tăng vọt. Thời gian qua ở Hà Nội đã đủ vắc-xin dịch vụ cung ứng cho người dân. Hiện nay tại một số trung tâm vắc-xin "6 trong 1" Hexaxim (Pháp) được niêm yết với giá 1.015.000 đồng/mũi và Infarix Hexa (Bỉ) là 915.000 đồng/mũi. "Nếu so sánh thì vắc-xin "5 trong 1" CombeFive mà trẻ được tiêm miễn phí thì giá thành mỗi mũi vắc-xin này khá cao, trong khi đó trẻ sẽ phải tiêm 3 mũi khi được 2- 3 và 4 tháng tuổi"- cán bộ tiêm chủng này cho biết.

Trước tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ ở nhiều tỉnh thành, người dân một số tỉnh miền Trung phải đưa con sang tỉnh khác để tiêm chủng, đại diện Bộ Y tế cho biết vắc-xin dịch vụ được điều tiết do thị trường. Bộ Y tế chỉ là cơ quan cấp phép chứ không có quyền bắt buộc các công ty phải nhập khẩu vắc-xin dịch vụ. Đại diện Bộ Y tế cũng cho rằng người dân không nên quá lo lắng, các phụ huynh có thể đưa con đi tiêm vắc xin miễn phí thay cho vắc-xin dịch vụ. Hiện Việt Nam luôn có đủ vắc-xin có khả năng phòng bệnh tương tự như các loại vắc-xin dịch vụ và hiện đang được tiêm miễn phí cho trẻ em trên toàn quốc. Tất cả vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều đã được giám sát nghiêm ngặt về chất lượng, đảm bảo an toàn theo đúng tiêu chuẩn.

D.Thu