Những bệnh viện nào sẽ điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm virus corona?  - Ảnh 1.

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhi nghi ngờ nhiễm virus corona tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Sáng 29-1, Bộ Y tế liên tục cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV) trên thế giới và trong nước. 

Cụ thể, đến 12 giờ ngày 29-1, tổng số trường hợp mắc bệnh dịch này trên toàn thế giới là 6.061, tăng hơn 1.500 trường hợp so với 1 ngày trước đó. Số ca mắc ngoài Trung Quốc là 87 trường hợp. Số ca tử vong do dịch bệnh này đã tăng lên 132 trường hợp và đều ở Trung Quốc.

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này vẫn chỉ ghi nhận 2 bệnh nhân nhiễm virus corona là hai bố con người Trung Quốc, được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Hiện người con đã khỏi bệnh, người bố sức khỏe ổn định.

Cũng theo Bộ Y tế, tại Việt Nam có 27 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang chờ kết quả xét nghiệm, trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trường hợp bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quố vẫn đang được cách ly, điều trị và chờ kết quả xét nghiệm có mắc nCoV hay không. Ngoài ra, 3 hành khách đi cùng bệnh nhi này cũng đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) theo dõi sức khoẻ. Trước khi nhập viện, bệnh nhi 10 tuổi và 3 hành khách cùng đoàn du lịch từ Quảng Ninh đến Hải Dương chưa đến Hà Nội.

Nghi nhiễm virus corona sẽ điều trị tại đâu?

Những bệnh viện nào sẽ điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm virus corona?  - Ảnh 2.

Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) là nơi tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra

Trước diễn biến của dịch virus corona ngày càng phức tạp, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV gây ra. Bộ Y tế yêu cầu khi bệnh nhân có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với nCoV, sẽ được chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) là nơi tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra.

Trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hết giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và gửi mẫu bệnh phẩm tới: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Theo Bộ Y tế, hiện các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến cuối đã thành lập Đội cơ động thường trực phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.

N.Dung