Dùng thuốc


Trước hết, cần cho người say uống một lượng nước ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào để pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi. Sau đó, tùy theo điều kiện cụ thể để dùng một trong những bài thuốc sau đây:


Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt.

Bài 2:  Lá dong (hay được dùng để gói bánh chưng) 100 – 200 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cho uống.

Bài 3: Vỏ quýt phơi khô (loại để càng lâu năm càng tốt) 30 g sao thơm tán vụn, mơ chua 2 quả bỏ hột thái vụn.

Hai vị đem sắc nhỏ lửa với 360 ml nước, sau 30 phút lọc bỏ bã lấy nước cho uống. Nếu có thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà thì càng hay.


Bài 4:  Vỏ cam 60 g, rửa sạch, sấy khô, tán bột, cho uống 6 g với nước ấm, nếu chưa công hiệu thì cho uống thêm một vài lần nữa.


Bài 5: Trà diệp 1 nắm, đậu xanh 60 g đập vụn, lá long não 10 g. Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút thì dùng được, chia uống vài lần.


Bài 6:  Trà búp 5 g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi) 16 g thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc.


Bài 7: Trà búp 9 g, cà rốt tươi 60 g, vỏ bí xanh 15 g. Ba vị sắc uống.


Bài 8: Quả cau tươi bỏ vỏ xanh và hạt 50 g, cam thảo 12 g (nửa để sống, nửa sao muối). Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, chia uống vài lần.


Bài 9: Hoa sắn dây (nếu không có thì dùng củ sắn dây thay thế) 10 g, sắc uống. Cũng có thể hãm cùng trà búp 5 g, đậu xanh 10 g với nước sôi, chia uống vài lần.


Bài 10: Vỏ quả chanh 50 g, vỏ quả quýt 50 g, hoa sắn dây 25 g, hoa đậu xanh 25 g, nhân sâm 10 g, nhục đậu khấu 10 g, muối ăn 30 g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 – 7 g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.


Xoa bóp bấm huyệt


Trước hết, day bấm huyệt yêu nhãn từ 3 - 5 phút. Vị trí huyệt yêu nhãn: giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mõm gai đốt sống thắt lưng thứ 4 đo ngang ra 3,8 tấc. Tiếp theo, day bấm huyệt thái xung từ 3 - 5 phút.

Vị trí huyệt thái xung: ép ngón chân cái vào ngón thứ hai, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Cuối cùng: xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia rồi làm ngược lại từ 5 - 6 phút.


Liệu pháp xoa bóp trên đây cũng có thể áp dụng cho những người sau khi uống rượu cảm thấy mình mẩy nặng nề, đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát.


Các biện pháp giải rượu đã nêu đều khá đơn giản, dễ làm, tuy nhiên với trường hợp quá say đến mức ngộ độc nặng thì nhất thiết phải đưa tới cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ Hoàng Thanh (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)