Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân, đảm bảo độ bao phủ vắc-xin trên địa bàn TP HCM, đồng thời đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM vừa điều chỉnh một số nội dung của Kế hoạch số 2427 về tổ chức tiệm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 5 tại TP. Cụ thể:

Những thay đổi đáng chú ý về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở TP HCM - Ảnh 1.

Lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly thuộc Trường Cao đẳng Công thương TP HCM (TP Thủ Đức, TP HCM) được đội tiêm lưu động đến tận nơi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Sẽ tổ chức tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đang sống trên địa bàn. Ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền mạn tính, lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tuyển đầu khác. 

Đối với những người ngoài các nhóm ưu tiên trên, địa phương sắp xếp tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi (nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi).

Bên cạnh đó, bố trí những người thuộc nhóm cần thận trọng (người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính) khi tiêm chủng được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị; sắp xếp mời tiêm những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng từ các đợt tiêm trước.

Về địa điểm tiêm chủng được tổ chức tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư với tổng số 1.200 đội tiêm, đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Riêng tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khỏe, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch. Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng; phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Ngoài ra, các lực lượng, địa phương thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp; tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vắc-xin.

Tin, ảnh: Hải Yến