Sáng 1-8, TP Thủ Đức, TP HCM đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động này sẽ di chuyển đến từng khu vực trong điều kiện giãn cách xã hội.

TP HCM: TP Thủ Đức ra quân tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động - Ảnh 1.

Đội tiêm vắc-xin lưu động tại TP Thủ Đức, TP HCM do Bệnh viện Lê Văn Thịnh phụ trách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, cho biết nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp nên địa phương đã tổ chức đội tiêm vắc-xin lưu động đảm bảo an toàn và đặc biệt thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phòng chống dịch, tuyệt đối giãn cách nhà với nhà, khu phố với khu phố. 

TP HCM: TP Thủ Đức ra quân tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động - Ảnh 2.

Xe thực hiện tiêm lưu động, trên xe có đầy đủ các dụng cụ tiêm vắc-xin và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...

Theo ông Hoàng Tùng, những đối tượng người trên 65 tuổi, có bệnh nền, nhóm cán bộ thực hiện công tác phòng chống dịch tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm vắc-xin. Vì vậy, địa phương đã triển khai một đội hình xe tiêm chủng lưu động đến từng khu phố để tiêm cho người dân.

"Trong thời gian đầu, chúng tôi sẽ tập trung tiêm cho các khu vực có nguy cơ cao. Sau khi đánh giá lại các khu vực phong tỏa sẽ thực hiện tiêm chủng, biến khu vực này thành vùng xanh, đồng thời để người dân tham gia tự quản các khu vực này, duy trì vùng xanh trong thời gian tới" - Chủ tịch UBND TP Thủ Đức chia sẻ. 

TP HCM: TP Thủ Đức ra quân tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động - Ảnh 3.

2 đội tiêm vắc-xin Covid-19 bố trí trên 2 ôtô chuyên dụng gồm 5 người/đội (2 bác sĩ, 3 điều dưỡng).

Đội tiêm lưu động sẽ do Bệnh viện Lê Văn Thịnh phụ trách. Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết có 2 đội tiêm vắc-xin Covid-19 bố trí trên 2 ôtô chuyên dụng gồm 5 người/đội (2 bác sĩ, 3 điều dưỡng). Trên xe có đầy đủ các dụng cụ tiêm vắc-xin và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...

Ngoài ra, còn có các đội tiêm đi xe máy đến các phường, trong đó sẽ ưu tiên cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các khu cách ly, phong tỏa, người già, bệnh, người không thể tự đi đến điểm tiêm, người khó khăn…

TP HCM: TP Thủ Đức ra quân tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động - Ảnh 4.

Ngay sau khi xuất phát 2 đội tiêm đã đến các khu cách ly như: Ký túc xá Trường cao đẳng Công thương TP.HCM, Ký túc xá Đại học Văn hóa TP HCM… để tiêm cho các lực phòng chống dịch tuyến đầu.

Ngay sau khi xuất phát 2 đội tiêm đã đến các khu cách ly như: Ký túc xá Trường cao đẳng Công thương TP HCM, Ký túc xá Đại học Văn hóa TP HCM… để tiêm cho các lực phòng chống dịch tuyến đầu.

TP HCM: TP Thủ Đức ra quân tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động - Ảnh 5.

Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tại Ký túc xá Trường Cao đẳng Công thương TP HCM được đội tiêm đến tận nơi tiêm vắc-xin Covid-19

Tại mỗi điểm tiêm ở khu cách ly sẽ tiêm cho 20-30 dân quân tự vệ tình nguyện. Việc tiêm chủng thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế và rút ngắn một số khâu theo hướng dẫn, đặc biệt là thời gian theo dõi sau tiêm ngắn hơn, sau đó di chuyển sang các địa điểm khác, vì vậy sẽ tiêm cho nhiều người hơn, đi được nhiều nơi hơn. 

TP HCM: TP Thủ Đức ra quân tiêm vắc-xin Covid-19 lưu động - Ảnh 6.

Với những trường hợp không mắc bệnh nền chỉ cần theo dõi sau tiêm từ 15-20 phút

Sau khi được đội tiêm lưu động đến tận nơi để tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 2, anh Trần Lê Đạt Thành, dân quân tự vệ thuộc Ban Chỉ huy quân sự TP Thủ Đức đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly Ký túc xá Trường CĐ Công thương TP HCM, cho biết: "Chúng tôi ở đây rất khó đi ra ngoài để tiêm, vì vậy việc đội lưu động đến tận nơi tiêm là rất tốt. Được tiêm mũi 2 thì chúng tôi cũng yên tâm hơn khi phục vụ trong khu cách ly này". 

Tin, ảnh: Hải Yến