Nghiên cứu mới công bố từ Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) cho thấy chỉ 2 phần đồ uống có đường mỗi ngày đủ làm tăng nguy cơ chết sớm lên chóng mặt, đặc biệt là với phụ nữ. Không chỉ nước ngọt, soda, những thứ thường được coi là "lành mạnh" như nước trái cây hay thức uống thể thao cũng nằm trong danh sách các đồ uống "tử thần".

Những thứ tưởng lành mạnh khiến bạn… chết sớm vì tim, ung thư - Ảnh 1.

Các loại đồ uống ngọt như nước ngọt, soda, nước trái cây, đồ uống thể thao... làm tăng mạnh nguy cơ chết sớm - ảnh minh họa từ internet

Mỗi phần đồ uống có đường tương đương với 1 ly, lon hoặc chai tiêu chuẩn. Nếu so sánh với người chỉ dùng nước ngọt/soda/nước trái cây/nước uống thể thao ít hơn 1 lần mỗi tháng, phụ nữ dùng 2 phần các đồ uống kể trên mỗi ngày sẽ tăng đến 63% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân; với đàn ông, mức gia tăng nguy cơ là 29%.

Nếu xét riêng từng bệnh, với 2 phần đồ uống ngọt, nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch tăng 31%, do ung thư tăng 18%.

Nếu thay thế đường trong các món uống này bằng chất làm ngọt nhân tạo, nguy cơ chết sớm có phần giảm sớm nhưng nguy cơ chết sớm do tim mạch sẽ tăng mạnh nếu phụ nữ dùng quá 4 phần nước có chất tạo ngọt, ví dụ như soda, nước trái cây ăn kiêng.

Để đi đến kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu theo dõi sức khỏe của 80.647 phụ nữ được theo dõi từ năm 1980 đến 2014 và 37.716 nam giới được theo dõi từ năm 1986 đến 2014.

Tác giả chính Vasanti Malik, đến từ Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan, khuyến cáo rằng các kết quả trên cho thấy mọi người nên thay thế các loại đồ uống có đường bằng các đồ uống khác để cải thiện sức khỏe tổng thể và tuổi thọ. Ông cũng cho rằng thứ tốt nhất và lành mạnh nhất luôn là… nước lọc.

A. Thư (Theo CNN, Daily Mail)