Ngày 27-10, trước tình trạng nhiều người bệnh "tố" phòng khám Trung Quốc (PKTQ) "vẽ bệnh" để móc túi người bệnh, Sở Y tế TP HCM đã mời giám đốc chuyên môn, chủ đầu tư 17 phòng khám đến làm việc. Tuy nhiên, tham dự chỉ có đại diện 12 phòng khám, trong đó chỉ có 5 bác sĩ phụ trách chuyên môn.

Thanh tra Sở Y tế đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của PKTQ. Cụ thể: Kê đơn thuốc bằng tiếng Trung Quốc mà không dịch ra tiếng Việt; không lập hồ sơ bệnh án; hồ sơ bệnh án viết bằng tiếng Việt mà ký tên bác sĩ điều trị là người Trung Quốc; thực hiện kỹ thuật không theo phát đồ, không đúng quy trình; thực hiện kỹ thuật chưa được phê duyệt; không bảo đảm cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn; niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định.

Kết quả kiểm tra đánh chất lượng năm 2016 ở các PKTQ cho thấy đa số chỉ đạt điểm trung bình 2,5/5 trở xuống.

Phòng khám Trung Quốc vẽ bệnh moi tiền - Ảnh 1.

Hóa đơn tính tiền gần 60 triệu đồng của một nam bệnh nhân khi điều trị bao quy đầu tại một phòng khám Trung Quốc trên địa bàn quận 10, TP HCM mới đây

Theo ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, trên địa bàn TP có 250 phòng khám đa khoa, trong đó có 17 PKTQ. Năm 2016, Sở Y tế đã họp chấn chỉnh nhưng trong 3 tháng gần đây, số lượng nạn nhân gửi đơn tố cáo đến thanh tra và báo chí tăng dồn dập.

Đơn thư phản ánh của bệnh nhân cho rằng tất cả PKTQ này đều có chung một kịch bản. Cụ thể: Vào phòng khám được cho đi làm xét nghiệm, siêu âm (phí chỉ vài trăm ngàn đồng). Nếu là bệnh nhân nữ thì nói khí hư, viêm lộ tuyến, loét cổ tử cung; còn là nam thì nói hẹp bao quy đầu, viêm đường tiểu…

Sau đó, khi bệnh nhân đồng ý làm thủ thuật, các phòng khám "vẽ ra" nhiều nguy cơ khiến người bệnh lo sợ, đồng thời đưa ra nhiều gói chi phí điều trị hàng chục triệu đồng khi họ còn nằm trên bàn mổ nên nhiều người phải nộp tiền hoặc trốn viện.

Mới đây, UBND TP HCM đã ra quyết định xử phạt 5 PKTQ hơn 300 triệu đồng do mắc nhiều sai phạm.

Nguyễn Thạnh