icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nối ống dẫn tinh để có con trở lại?

Thu Anh ghi

Bạn đọc Tr.V.T (quận 5, TP HCM) hỏi: "Tôi đã triệt sản 5 năm trước vì đã có 3 con, nhưng sau đó ly hôn. Nay tôi tái hôn, cô ấy chưa có con nên muốn có con chung. Tôi nghe nói ống dẫn tinh thắt rồi vẫn nối lại được, có đúng không?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, chuyên khoa sức khỏe sinh sản, Phòng khám Đa khoa - chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Triệt sản nam là phương pháp cột và cắt ống dẫn tinh của nam giới, đoạn nằm trong bìu. Nếu bạn muốn có con trở lại, phương pháp đầu tiên là vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh, ống dẫn tinh 2 bên sẽ được nong nhẹ, phẫu tích và khâu nối lại dưới kính hiển vi.

Hiệu quả việc kết dính có thể đạt 70%-90% vài tuần sau phẫu thuật, tuy nhiên để có thể thụ thai tự nhiên phải chờ khoảng 6 tháng sau, kết quả còn tùy vào thời gian đã triệt sản (trên 10 năm thường kết quả rất kém) và tuổi tác của 2 vợ chồng (chiếm tỉ lệ thành công từ 30%-60%).

Nếu việc nối thất bại, tức nối lâu rồi mà vẫn không thụ thai tự nhiên, thì có thể chuyển sang các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh nhân tạo (IVF). Tinh trùng sẽ được lấy bằng cách chọc hút ở mào tinh, tinh hoàn.

Ở TP HCM, vi phẫu nối ống dẫn tinh có thể thực hiện ở Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện ĐH Y Dược…, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể tìm đến khoa hiếm muộn ở Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo