Ngày 24-3, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi.

Theo đó, cháu Nguyễn Bạch Bảo N (6 tuổi; ngụ tại Thừa Thiên - Huế) nhập viện với triệu chứng đau bụng, vàng da, sốt nhẹ nên được chẩn đoán sỏi ống mật chủ gây tắc mật. 

Sau khi hội chẩn, dưới sự chỉ đạo của GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi. Ngay lập tức, ê-kip do bác sĩ Nguyễn Văn Duy và bác sĩ Trần Hiếu thực hiện thủ thuật và sau 30 phút đã lấy sỏi thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân tốt, hết tắc mật và dự kiến có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Nội soi ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ cho bé gái 6 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân đã khỏe sau khi nội soi. Ảnh: BVCC

GS-TS Phạm Như Hiệp cho biết kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi thường được thực hiện trên người lớn, ít được thực hiện trên trẻ em vì nguy cơ xảy ra biến chứng cao như thủng tá tràng, chảy máu, viêm tụy sau thủ thuật. Đây là kỹ thuật khó, việc thực hiện trên bệnh nhân nhỏ tuổi lại càng khó hơn, ê-kip thực hiện kỹ thuật đòi hỏi có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm, các thao tác phải tinh tế, nhẹ nhàng mới đạt được thành công và tránh được biến chứng.

Bị hóc xương vịt, 3 lần gắp không ra

Chiều 24-3, Bệnh viện Gia Định TP HCM cho hay vừa cứu một trường hợp hóc xương vịt sắc nhọn 2 đầu khổng lồ xuyên thủng 2 thành thực quản, áp xe nặng.

Bệnh nhân là bà V.T. M, (65 tuổi, ngụ TP HCM). Khoảng 3 ngày trước đó, bà bị hóc xương với các biểu hiện nuốt vướng, đau nhiều vùng cổ. Bà đi khám tại một cơ sở y tế gần nhà, được chẩn đoán dị vật xuyên thành thực quản 1/3 giữa, các bác sĩ tiến hành nội soi 2 lần nhưng gắp không ra.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia Định, bà M. được chụp CT scan cổ ngực ghi nhận dị vật xuyên thành thực quản 1/3 giữa, tụ ít dịch khí xung quanh. Các bác sĩ đã nội soi thực quản cấp cứu để lấy dị vật lần nữa nhưng không thành công.

BS Trần Anh Tuấn, Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng Bệnh viện Gia Định, cho biết do kích thước của dị vật lớn, sắc nhọn và nằm ở vị trí xuyên 2 thành thực quản nên rất khó lấy và có nhiều nguy cơ gây tổn thương vùng này. Thêm vào đó, dị vật đang gây áp xe nên nếu không xử lý sớm sẽ gây tràn khí dưới da vùng cổ và ngực gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh.

Sau nhiều nỗ lực nội soi thực quản với phương pháp vô cảm mê nội khí quản, các bác sĩ đã lấy thành công dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh.

QUANG NHẬT - NGUYỄN THẠNH