Chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21 giờ ngày 9-2 từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chở theo hàng hỗ trợ, trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Máy bay sau đó đón 30 công dân Việt Nam từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về nước vào rạng sáng ngày 10-2. Ngoài phi hành đoàn, còn 3 cán bộ y tế, trong đó có một bác sĩ sản khoa để chăm sóc một hành khách mang thai 36 tuần

Nữ bác sĩ sản khoa chuẩn bị kịch bản thai phụ chuyển dạ sinh trên chuyến bay từ Vũ Hán về nước - Ảnh 1.

Bác sĩ P. (bìa phải) là 1 trong số 3 bác sĩ trong chuyến bay sau khi trở về

Bác sĩ N.T.H.P. (SN 1989, công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương) là một trong những nhân viên y tế có mặt trên chuyến bay này.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngày 5-2, sau khi nhận được công văn đề nghị của Bộ Y tế về việc cử chuyên gia y tế và chuẩn bị trang thiết bị hỗ trợ việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cử 1 bác sĩ và trang thiết bị chuyên dụng cần thiết tham gia đội chuyên gia y tế qua Hồ Bắc, Trung Quốc. Sau khi họp bàn bệnh viên đã cử Bác sĩ N.T.H.P., Khoa Phụ ngoại và kế hoạch tổng hợp của bệnh viện tham gia chuyến bay này.

Chia sẻ hành trình này, bác sĩ P. cho biết khi nhận được tin sẽ tham gia đoàn công tác, chị khá bất ngờ và lo lắng. Lo vì chưa từng tham gia đoàn như thế này bao giờ, lo vì không biết về sẽ cách ly như thế nào, và lo vì không biết trong quá trình đi thai phụ có vấn đề gì không. "Sau khi nhận nhiệm vụ, tham dự các cuộc họp với Bộ Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, trao đổi với Cục Lãnh sự (bộ Ngoại giao) và hàng ngày nhắn tin, trao đổi cùng mọi người trong Đoàn, tôi đã biết được lịch trình, công tác sàng lọc, sắp xếp công dân, quá trình vận chuyển, phương tiện bảo hộ…. Với những thông tin ấy mình thấy yên tâm hơn rất nhiều, vì mọi thứ được chuẩn bị rất chu đáo" - bác sĩ P. cho biết.

Theo bác sĩ P., để chuẩn bị cho chuyến đi, lúc đầu chị chỉ được thông báo là có 1 thai phụ khoảng 8 tháng trong số 30 công dân về nước, ngoài ra không có thông tin gì thêm. "Lúc đó, bản thân tôi đã chuẩn bị một số kịch bản có thể xảy ra: Thai phụ chuyển dạ sinh trên máy bay; hay bị tiền sản giật, sản giật; hay bị rau tiền đạo ra máu; bị dọa đẻ non. Sau đó, với sự giúp đỡ của các thầy cô, các bác sĩ, tôi đã lên danh sách các đồ dùng, vật tư y tế, thuốc cần thiết để xử lý nếu một trong các tình huống trên xảy ra. Nhờ sự giúp đỡ của lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cục lãnh sự (Bộ ngoại giao), tôi đã có số điện thoại để liên lạc với bố thai phụ và qua đó tôi đã kết nối được với thai phụ "- bác sĩ P. chia sẻ về quá trình tìm kiếm thông tin về thai phụ sẽ ở về từ vùng dịch Vũ Hán trên chuyến bay.

Bác sĩ P. cho biết sau khi kết nối được với thai phụ, cô ấy đã cung cấp tất cả kết quả siêu âm, khám thai, xét nghiệm của bác sĩ. Dù 1 tháng nay có dịch bệnh nCoV ở Vũ Hán, thai phụ không đi khám thai được, thai phụ cũng cung cấp cho bác sĩ tình trạng của bạn ấy tiền sử khỏe mạnh mang thai con so, thai hết 36 tuần, quá trình khám thai hoàn toàn bình thường. "Sau khi biết tình trạng sức khỏe của thai phụ, tôi có hỏi ý kiến các thầy, các bác sĩ khác và thay đổi một chút danh sách đồ mang theo. Với kế hoạch dự trù về trang thiết bị cần mang theo trên chuyến bay, tôi đã được các khoa phòng đã phối hợp, giúp đỡ và chuẩn bị đầy đủ thuốc, đồ dùng. Cùng đó, phía Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng chuẩn bị rất chu đáo, nên nếu cần mình có thể dùng nhờ đồ dùng bên họ (máy thở, dịch truyền,…)"- bác sĩ P. cho biết thêm.

Với một bác sĩ trẻ lại chưa lập gia đình khi tham gia một chuyến bay đặc biệt với mục đích đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước, cũng khiến những người thân trong gia đình bác sĩ P. ít nhiều lo lắng nhưng cả nhà bác sĩ P. đều ủng hộ và động viên bác sĩ P. về nhiệm vụ được giao thì phải hoàn thành. "Cả gia đình đã chuẩn bị đồ cho tôi mang theo trong quá trình cách ly. Đặc biệt em gái tôi cũng là bác sĩ nhi khoa còn ngày ngày đều gửi cho tôi các thông tin về cách phòng lây nhiễm, các nghiên cứu về virus nCoV. Lúc nhận nhiệm vụ, người duy nhất tôi không dám thông báo là bố vì sợ bố lo lắng khi biết tôi tham gia chuyến đi này"- bác sĩ P. xúc động kể. 

Cho đến thời điểm này, bác sĩ P. là một trong 3 nhân viên y tế cùng 15 thành viên phi hành đoàn của chuyến bay đang được cách ly, nhưng chia sẻ về ấn tượng về chuyến đi bác sĩ P. bày tỏ: "Có tham gia mới biết, để có chuyến bay này là cố gắng nỗ lực của rất nhiều bộ, ban ngành: Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Quân y, ngành y tế Quảng Ninh,…  đã có sự chuẩn bị rất chu đáo, đoàn công tác nhận được sự chỉ đạo và giúp đỡ rất nhiều: Từ làm hộ chiếu công vụ trong 1 ngày, xin giấy phép đặc biệt để được mang đồ lên máy bay (có nhiều dao, kéo, dụng cụ phẫu thuật mang theo). Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã hỗ trợ tôi rất nhiều. Ngoài tôi còn có 1 bác sĩ là lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và một điều dưỡng. Những bác sĩ, điều dưỡng này đã hướng dẫn tôi cách mặc và cởi đồ bảo hộ an toàn, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thuốc…. Trong thời gian chuẩn bị, các anh chị em đã thường xuyên liên lạc để chuẩn bị đầy đủ".

Theo bác sĩ P., các cán bộ bên Cục Hàng không Việt Nam cũng như tổ bay đã giúp đỡ rất nhiều: Trong cuộc họp trước khi lên đường, đoàn đã có cuộc họp để chuẩn bị: Từ phòng hộ như thế nào, sắp xếp chỗ ngồi cho công dân như thế nào để phòng lây chéo, nếu thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ hay tình trạng sức khỏe có vấn đề thì chuẩn bị chỗ nào trên máy bay để chăm sóc thai phụ được tốt nhất… Ngay từ quầy check in ở sân bay Nội Bài, đã có anh Kiên, cán bộ Cục Hàng không Việt Nam, giúp đỡ làm thủ tục nhanh gọn nhất, vận chuyển đầy đủ, nhanh chóng. Trên chuyến bay, cả đoàn cũng giúp đỡ rất nhiều. 

 Bác sĩ P. cho biết sau khi trở về, tâm lý của chị rất thoải mái. Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị cho chị  phòng cách ly với đầy đủ tiện nghi, có cung cấp suất ăn miễn phí. "Dĩ nhiên cơm bệnh viện rất ngon"- bác sĩ P. nói.

Ngọc Dung - Thanh Hương