Trước đó, vào ngày 22-7, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, đau tăng lên khi cử động. Người nhà cho biết tình trạng đau âm ỉ lên tục ở hạ sườn phải đã diễn ra 3 ngày trước, người bệnh có uống thuốc nhưng không giảm, cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều. Qua thăm khám lâm sàng, chụp MSCT, kết quả cho thấy: khối u gan trái lớn choán chỗ thượng vị.

Nữ bệnh nhân suýt chết khi bất ngờ tăng 7kg trong 3 tháng - Ảnh 1.

Khối u gan năng 1,3 kg được lấy ra khỏi cơ thể nữ bệnh nhân P.

Sáng hôm sau, Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Tiêu hóa, đã hội chẩn cùng với bác sĩ gây mê để tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u, mạc nối lớn và phần mạc treo dính vào khối u.

Dù khối u rất lớn những theo chia sẻ của bệnh nhân, ngoài việc tăng cân nhanh (gần 7 kg trong vòng 3 tháng) và bụng to bất thường thì bệnh nhân vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường và không có vấn đề gì về sức khỏe. Chính vì thế, BS Kỳ Phương cũng khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng…  Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

TRƯỜNG HUY