Ngày 22-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết vừa nhận được báo cáo nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh về trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Nữ du học sinh tái dương tính SARS-CoV-2 khi về lại Quảng Bình - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với mẹ bệnh nhân tại nhà

Đó là trường hợp chị N. T. H. Y. (SN 1998, ở TDP 2, phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, chị Y. là du học sinh, lao động tại Nhật Bản, về Việt Nam vào hôm 29-4, được cách ly tập trung tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (ngày 1-5) nên được chuyển điều trị tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh (Bệnh viện số 2).

Đến ngày 16-5, chị Y. được ra viện sau vài lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và được xe chuyên dụng của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh chở về bàn giao cách ly tại nhà ở phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới.

Nữ du học sinh tái dương tính SARS-CoV-2 khi về lại Quảng Bình - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tiến hành phun khử trùng tại nhà nữ du học sinh

Ngày 21-5, Trung tâm CDC Quảng Bình xét nghiệm giám sát theo quy định bằng phương pháp Real time RT - PCR đối với chị Y. thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết đối với những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real-time RT-PCR tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Sở Y tế Quảng Bình và UBND TP Đồng Hới chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Đồng Hới và UBND phường Đồng Sơn thực hiện nghiêm việc cách ly theo dõi tại nhà đối với trường hợp này cùng những người liên quan.

Nữ du học sinh tái dương tính SARS-CoV-2 khi về lại Quảng Bình - Ảnh 3.
HOÀNG PHÚC