Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện (BV) Thống Nhất, trả lời: Chào chị, phương pháp KiTOMI (quan hệ tình dục an toàn cho bệnh nhân tim mạch, do các bác sĩ Canada nghiên cứu và ứng dụng) tôi từng đề cập có thể áp dụng cho cả nam và nữ, tuy nhiên cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám.

Nữ giới có bị nguy cơ đau tim khi quan hệ không? - Ảnh 1.

Tầm soát chuyên khoa tim mạch để đánh giá nguy cơ đau tim khi "quan hệ" ở nữ giới - Ảnh chỉ mang tính minh họa (Ảnh minh họa từ Internet)

Đau thắt ngực khi gắng sức thường gặp ở người bị thiếu máu cơ tim, là tình trạng cơ tim không được cung cấp đủ lượng máu nuôi cần thiết do tình trạng mảng xơ vữa làm hẹp lòng các nhánh động mạch vành. Nhồi máu cơ tim là một biến chứng cấp xảy ra khi mảng xơ vữa bị bong ra, hoặc huyết khối tạo lập gây tắc các nhánh động mạch vành.

Cần tầm soát chuyên khoa tim mạch để đánh giá nguy cơ, mức độ bệnh rõ ràng hơn. Quan hệ tình dục cũng là một dạng hoạt động gắng sức, nếu cần áp dụng KiTOMI, bác sĩ sẽ yêu cầu. Thường bệnh nhân sẽ được phân vào 3 nhóm (nguy cơ cao, nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp) từ đó sẽ có lời khuyên phù hợp.

Thu Anh ghi