Sáng ngày 1-10, PGS-TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết bệnh viện vừa phối hợp cấp cứu thành công một ca bệnh hy hữu, chưa từng gặp tại Việt Nam và trong y văn thế giới cũng mới chỉ gặp 2-3 trường hợp. 

Bệnh nhân là nữ, 27 tuổi, làm nhân viên ngân hàng tại Thái Nguyên, bị tai biến nghiêm trọng do tiêm filler nâng mũi tại spa tư nhân. Cô gái này được người nhà cùng nhân viên tại spa đưa đến cấp cứu tối 16-9 trong tình trạng mắt phải gần như đã mất hoàn toàn thị lực.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, sau khi nghe thông tin một spa có chương trình khuyến mãi giảm giá nên chị cùng bạn bè rủ đến tiêm filler để nâng mũi. Nhân viên của spa thực hiện tiêm filler cho khách hàng ngay tại cơ sở. Hai người bạn của bệnh nhân tiêm đầu tiên không gặp vấn đề gì. Đến lượt bệnh nhân, khi đang tiêm bỗng thấy đau buốt dọc sống mũi, lan vào tận óc, cảm thấy choáng váng muốn ngất xỉu, mắt phải tối đen.

Nữ nhân viên ngân hàng suýt mù mắt sau tiêm filler ở tiệm spa - Ảnh 1.

Nữ nhân viên ngân bị tai biến mù mắt sau tiêm filler đang phục hồi thị lực - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tỉnh cấp cứu với chẩn đoán mù mắt không thể can thiệp và tiếp tục chuyển tuyến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức lúc 22 giờ cùng ngày. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler, tắc mạch gây mù, thiếu máu cấp tính vùng trán mũi và ổ mắt.

Theo PGS Hà, thời điểm đến viện, bệnh nhân trong tình trạng hoảng loạn, buồn nôn, da vùng mũi và trán bầm tím, lạnh, mắt phải sụp mi, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, thị lực không còn cảm nhận được ánh sáng. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler gây tắc mạch, phù mắt, mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi và ổ mắt. Ngay lập tức, các bác sĩ đã khởi động quy trình cấp cứu tối khẩn cấp, liên hệ với các chuyên khoa liên quan để hội chẩn và điều trị.

Bệnh nhân được đặt trong tình trạng hồi sức tích cực: Sử dụng thuốc chống viêm giảm đau liều cao, các loại thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, thở ôxy liều cao liên tục, tiêm thuốc giải trực tiếp vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử... Cùng đó chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chuẩn bị đầy đủ phương tiện máy móc can thiệp.

Sau hơn 2 tiếng nỗ lực can thiệp tích cực, thị lực của bệnh nhân có cải thiện hơn, đã nhìn đếm được ngón tay ở khoảng cách 60-70 cm, tuy nhiên, 12 giờ sau, bệnh nhân lại xuất hiện mất thị lực toàn bộ.

Theo PGS Hà, đây là trường hợp hiếm gặp trên thế giới, cả ê-kíp của Bệnh viện Việt Đức lại tiếp tục can thiệp lần thứ hai. Lần này, bác sĩ phải sử dụng cả thuốc giải filler phối hợp với các thuốc pha loãng máu liều cao để tái lập lại tuần hòa cho võng mạc người bệnh. May mắn sau hơn 2 tiếng điều trị tích cực, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện gần như thời điểm sau lần can thiệp đầu tiên.

Hiện tại, 14 ngày sau tai biến, bệnh nhân ổn định, các cơn đau đầu, buốt mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Mắt phải bệnh nhân đã có thể nhìn phân biệt được các đồ vật ở khoảng cách 50-60 cm.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Anh, Bệnh viện Mắt Trung ương, đây là một trong những kết quả hơn cả mong đợi khi bệnh nhân này có thể giữ lại một phần thị lực chứ không bị mù vĩnh viễn như các bệnh nhân khác.

Nữ nhân viên ngân hàng suýt mù mắt sau tiêm filler ở tiệm spa - Ảnh 2.

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tai biến khi tiêm filler ở các cơ sở spa vì thiếu chuyên môn

PGS Hà cho biết thêm theo tìm hiểu trong y văn thế giới, số ca biến chứng mù mắt do tiêm filler mỗi năm gặp hàng trăm ca song số ca phục hồi được một phần thị lực sau biến chứng này chỉ khoảng trên dưới 10 ca. Đặc biệt, số ca tắc mạch phải thông tắc đến 2 lần mà vẫn hồi phục được một phần thị lực thì thế giới cũng mới chỉ gặp 2-3 ca.

Trước đó, các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng mù mắt sau tiêm filler nâng mũi ở cơ sở spa. Giới chuyên môn cũng khuyến cáo người dân đừng nghĩ việc nâng mũi bằng filler là đơn giản. Việc này phải thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ, có chứng chỉ hành nghề thực hiện và tại cơ sở có giấy phép hoạt động về lĩnh vực thẩm mỹ.

"Bác sĩ chuyên khoa được đào tạo kiến thức về tạo hình thẩm mỹ để biết vị trí giải phẫu vùng nguy hiểm, mạch máu thần kinh mới được tiêm filler. Hiện các nhân viên spa tự đào tạo nhau để tiêm, không được Bộ Y tế cho phép nên nguy cơ tai biến cao. Khi không hiểu giải phẫu, nhất là vùng quanh ổ mạch, nếu tiêm nhầm mạch máu, thuốc trực tiếp phun vào não, gây tắc mạch máu não gây đột quỵ, hoặc thuốc vào động mạch trung tâm võng mạc gây mù mắt. Toàn bộ da, tổ chức ở mắt sẽ dễ hoại tử gây biến dạng sau này"- PGS Hà nói.

N.Dung